Ngân hàng đề nghị Bộ Tài chính, Công an hỗ trợ đấu thầu vàng miếng

16/04/2024, 14:49
báo nói -

TCDN - Ngày 16/4, NHNN cho biết đã có các văn bản gửi các bộ gồm Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đề nghị phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.

Ngày 15/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng. Đồng thời, NHNN cũng có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.

NHNN đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường.

NHNN đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường.

Tại văn bản số 3102/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị Bộ Tài chính phối hợp về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch; chống các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới; hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.

NHNN cũng ban hành văn bản số 3003/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng như tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng như buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng. Đồng thời, đề nghị hợp cùng NHNN trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Cùng ngày, NHNN cũng ban hành văn bản số 3104/NHNN-QLNH với nội dung đề nghị Bộ Công Thương phối hợp quản lý để bình ổn thị trường vàng như nhiệm vụ đã được giao tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, NHNN cũng ban hành văn bản số 3145/NHNN-QLNH, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá. Thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng. Tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, NHNN đã ban hành văn bản số 3146/NHNN-QLNH, chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh vàng của các đơn vị, kịp thời xử lý các vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng theo thẩm quyền.

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng đề nghị Bộ Tài chính, Công an hỗ trợ đấu thầu vàng miếng tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giá vàng thế giới và trong nước cùng bật tăng
Giá vàng hôm nay (16/4) trên thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn. Trong nước, giá vàng cũng tiếp tục tăng mạnh tới 1,5 triệu đồng/lượng.