Ngân hàng Nhật Bản kết thúc kỷ nguyên lãi suất âm sau 17 năm

20/03/2024, 10:50
báo nói -

TCDN - Trong cuộc họp chính sách mới nhất ngày 19/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007 với mức nâng lãi suất cơ bản từ -0,1% lên khoảng 0%-0,1%, chấm dứt chế độ lãi suất âm cuối cùng trên thế giới.

Sau những tín hiệu tích cực về việc các doanh nghiệp tăng lương mạnh mẽ trong năm nay, vào thứ Ba, Ngân hàng trung ương Nhật bản (BOJ) đã tăng lãi suất từ -0,1% lên khoảng 0%-0,1%. Chế độ lãi suất âm này của Nhật Bản đã được áp dụng từ năm 2016.

BOJ cũng đã bãi bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) nhằm giữ lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua trái phiếu của chính phủ có giá trị tương đương khoảng 6 nghìn tỷ yên mỗi tháng.

Bên cạnh đó, BOJ sẽ dừng mua các quỹ ETF và quỹ tín thác đầu tư bất động sản Nhật Bản (J-REITs). Ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm dần việc mua trái phiếu doanh nghiệp và đặt mục tiêu dừng hoàn toàn hoạt động này trong khoảng một năm tới.

mnmn

Những động thái này sẽ tạo ra những bước ngoặt trong lĩnh vực đầu tư toàn cầu, khi lợi suất trong nước trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư Nhật Bản, đánh dấu bước tiến mới trong lịch sử, khép lại hơn một thập kỷ chính sách tiền tệ lỏng lẻo, đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi vòng xoáy giảm phát.

Theo CNBC, đồng yên suy yếu ở mức 149,92 so với đô la Mĩ, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0,4% ngay sau quyết định này, chỉ số Topix tăng 0,19%. Tỷ lệ lạm phát ở nước này cũng có khả năng ở mức trên 2% cho đến năm tài chính 2024.

BOJ đã phải chiến đấu với tình trạng giảm phát kể từ cuối những năm 1990. Trong những năm qua, họ đã tìm cách thúc đẩy giá tăng bằng việc sử dụng kết hợp các chính sách tiền tệ thông thường và riêng biệt, bao gồm chính sách lãi suất âm và mua tài sản ở quy mô lớn. Nhưng khi lạm phát gia tăng và lãi suất ở những nơi khác cũng tăng lên, áp lực buộc BOJ phải từ bỏ chính sách lãi suất âm (NIRP) ngày càng lớn.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã nhiều lần cho biết kết quả của cuộc đàm phán lương hằng năm của Nhật Bản sẽ là chìa khóa để tăng giá bền vững. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kỳ vọng mức lương cao hơn sẽ tạo ra một vòng xoáy tích cực, với nhu cầu trong nước thúc đẩy lạm phát. Họ nhận định rằng mục tiêu ổn định giá cả sẽ đạt được vào cuối giai đoạn dự báo của báo cáo triển vọng năm 2024.

Ngọc Quỳnh/Theo CNBC
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhật Bản kết thúc kỷ nguyên lãi suất âm sau 17 năm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899