Ngành thép "lao đao", Tập đoàn Hoa Sen chỉ lãi 251 tỷ đồng

29/10/2022, 13:13
báo nói -

TCDN - Trung Quốc cùng nhiều quốc gia đã giảm tiêu thụ thép vì lạm phát và Covid-19, đồng thời lãi vay tăng cộng với giá nhiên liệu tăng đã khiến Tập đoàn Hoa Sen không đạt kế hoạch lợi nhuận như kế hoạch.

Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất niên độ tài chính 2021-2022 (từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022).

Theo đó, sản lượng tiêu thụ HSG đạt hơn 1,81 triệu tấn, hoàn thành 91% kế hoạch; doanh thu đạt 49.711 tỷ đồng, hoàn thành 107% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ đạt 251 tỷ đồng, hoàn thành 17% kế hoạch.

Ngành thép gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn 2021 - 2022 vì biến động từ lãi suất, giá nhiên nhiệu, lạm phát và Covid-19.

Ngành thép gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn 2021 - 2022 vì biến động từ lãi suất, giá nhiên nhiệu, lạm phát và Covid-19.

Theo Tập đoàn Hoa Sen, năm 2022, các doanh nghiệp ngành thép Việt Nam đối mặt với khó khăn chồng chất. Điển hình như việc Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt chính sách “Zero Covid” và hạn chế tín dụng vào bất động sản làm thị trường bất động sản nước này đóng băng dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thép nội địa của Trung Quốc sụt giảm trầm trọng.

“Trung Quốc là quốc gia có ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới nên áp lực dư thừa thép rất lớn. Trước tình hình đó, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu bằng cách hạ giá bán để giải quyết sản lượng dư thừa làm cho giá thép cán nóng trên thị trường thế giới giảm nhanh và mạnh trong thời gian rất ngắn, trong đó có Việt Nam”, đại diện Tập đoàn Hoa Sen chia sẻ.

Tại Việt Nam, giá thép giảm liên tục trong khi nhu cầu tiêu thụ chậm, lượng hàng tồn kho phục vụ cho hoạt động kinh doanh không thể giảm ngay lập tức dẫn đến sự sụt giảm mạnh biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép.

Giá thép xuất khẩu giảm mạnh trên thị trường.

Giá thép xuất khẩu giảm mạnh trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhằm ứng phó những tác động xấu của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, các quốc gia trên thế giới đã tung ra nhiều gói cứu trợ kinh tế khác nhau đã làm cho tình trạng lạm phát toàn cầu tăng nhanh. Lạm phát tăng cao khiến nhu cầu các mặt hàng không thiết yếu suy giảm mạnh, từ đó, các quốc gia giảm nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu, trong đó có sản phẩm thép của các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này làm ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu thép trong năm 2022.

Ngoài ra, việc lạm phát toàn cầu ở mức cao buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất. Trong đó Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã 5 lần tăng lãi suất cơ bản trong khoảng thời gian 6 tháng (từ tháng 4 đến tháng 9/2022) để kiềm chế lạm phát, từ đó làm cho đồng USD tăng giá. Việc này đã làm tăng mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, từ đó tác động tiêu cực tới tình hình sản xuất, kinh doanh.

Mặt bằng lãi suất tăng đã làm tăng chi phí lãi vay của các doanh nghiệp. Trong khi đó, tỷ giá VND/USD tăng làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu như thép cán nóng, kẽm thỏi, hợp kim nhôm kẽm của các doanh nghiệp và tăng chi phí chênh lệch tỷ giá với các khoản vay bằng USD.

Chưa dừng lại, việc xung đột Nga – Ukraine cũng đã gây ra cuộc khủng hoảng giá dầu, đẩy giá xăng dầu và nhiều loại nguyên nhiên vật liệu tăng phi mã. Việc tăng giá xăng dầu đã làm tăng chi phí vận chuyển, từ đó dẫn đến tăng chi phí bán hàng của các doanh nghiệp thép.

Đại diện Tập đoàn Hoa Sen cho biết, mặc dù kế hoạch niên độ tài chính 2021-2022 của đơn vị này được xây dựng thận trọng, tuy nhiên những biến động không thể lường trước đã làm cho HSG không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận. Mặc dù vậy, doanh nghiệp vẫn chủ động đối phó với các khó khăn, điển hình như việc quản lý hàng tồn kho ở mức hợp lý, quản lý hiệu quả các khoản chi phí nhờ đó giảm mạnh lượng hàng tồn kho và các khoản nợ vay ngân hàng, giảm tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu, tiết giảm chi phí tài chính đặc biệt là chi phí lãi vay.

Cụ thể, HSG đã giảm được 4.975 tỷ đồng hàng tồn kho từ mức 12.349 tỷ đồng (1/10/2021) xuống còn 7.374 tỷ đồng (30/09/2022), tức giảm 40%.

Ngoài ra, HSG đã giảm được 2.649 tỷ đồng dư nợ vay ngân hàng từ mức 6.836 tỷ đồng xuống còn 4.187 tỷ đồng, tương đương giảm 39%. Việc giảm mạnh dư nợ vay ngân hàng đã kéo giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính trong cơ cấu nguồn vốn, giúp cho HSG có cơ cấu nguồn vốn hợp lý và an toàn hơn. Trong đó, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của HSG đã giảm từ mức 1,46 lần trong niên độ tài chính 2020-2021 về mức 0,56 lần trong niên độ tài chính 2021-2022. Đồng thời, tỷ lệ nợ vay ngân hàng/vốn chủ sở hữu cũng giảm từ mức 0,63 lần về mức 0,38 lần.

Đại Việt
Bạn đang đọc bài viết Ngành thép "lao đao", Tập đoàn Hoa Sen chỉ lãi 251 tỷ đồng tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan