Nghệ An: Nhiều ý kiến tâm huyết từ Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội

03/12/2020, 10:28

TCDN - Ngày 2/12, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An có buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh do ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm tổ trưởng.

Các thành viên Tổ tư vấn Kinh tế - xã hội chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Các thành viên Tổ tư vấn Kinh tế - xã hội chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Có thể nói, từ khi thành lập đến nay, với tâm huyết đối với quê hương, sự phát triển của tỉnh, Tổ tư vấn đã có nhiều hoạt động như: tham gia khảo sát để phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ Nghệ An; làm việc với nhiều sở ngành, địa phương trong tỉnh như: TP.Vinh, huyện Nam Đàn, Hoàng Mai, Thái Hòa, Nghĩa Đàn; Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch; góp ý vào quá trình xây dựng Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Qua đó, Tổ Tư vấn đã có nhiều ý kiến đóng góp hết sức sâu sắc, thẳng thắn đối với tỉnh trên nhiều lĩnh vực. Qua đó có những ý kiến đóng góp rất thẳng thắn trên nhiều lĩnh vực cho tỉnh.

Tại buổi làm việc lần này, Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh cũng đã có nhiều ý kiến tâm huyết vì mục tiêu phát triển của tỉnh nhà. Trước mắt, là góp ý, tư vấn, trao đổi với tỉnh vào dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để tiến tới trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nghe, cho ý kiến và ban hành.

Ông Lê Xuân Đại, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An đồng tình với nội dung dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, cũng như các đề án. Trong đó đối với các đề án về cơ chế đặc thù xây dựng TP. Vinh, TX. Cửa Lò, TX Hoàng Mai và TX Thái Hòa cần dành nguồn lực thỏa đáng, có trọng tâm, trọng điểm để thực hiện, đồng thời cần bổ sung đề án về thu chi ngân sách, chống thất thu, tiết kiệm chi ngân sách, cơ cấu nguồn thu.

Tại buổi làm việc, bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH đề cập đến một số dự án đầu tư và đề nghị tỉnh có chính sách để thực hiện như khu nông nghiệp công nghệ cao và cảng nước sâu.

Còn, PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề nghị Nghệ An tiếp tục quan tâm đến công tác quy hoạch, trong đó có đô thị, nhất là quy hoạch đô thị Vinh xứng tầm; định hướng phát triển thị xã Hoàng Mai sau khi đề xuất đưa các nhà máy nhiệt điện ở Quỳnh Lập ra khỏi quy hoạch điện VIII; thực hiện phát triển doanh nghiệp…

Đặc biệt, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, hiện tỉnh có đội ngũ lãnh đạo tỉnh trẻ, năng động và đề nghị thời gian tới cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp để khắc phục tình trạng “tỉnh mở, sở trì trệ, huyện không có quyền”. Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt song phải chuyển sự thông minh của từng cá nhân thành thông minh của cả hệ thống.

Đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổ Tư vấn, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cảm ơn các đồng chí đã nhiệt tình, tâm huyết, say sưa, trách nhiệm rất cao với tỉnh, với quê hương.

Những đóng góp của Tổ tư vấn rất hiệu quả đối với tỉnh. Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An khóa XIX trân trọng đề nghị Tổ tư vấn tiếp tục duy trì hoạt động, đóng góp, giúp đỡ tỉnh.

Thông qua ý kiến của Tổ tư vấn, tỉnh nhận thấy 3 vấn đề cần ưu tiên. Đó là tập trung cho phát triển hạ tầng; phát triển kinh tế và đào tạo nguồn nhân lực. Về vấn đề phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư, quan điểm thống nhất của tỉnh là trước hết phải thay đổi tư duy cách nghĩ, cách tiếp cận với quan điểm bám sát, đồng hành cùng nhà đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định: Tỉnh luôn luôn cầu thị, lắng nghe, tiếp thu và thực thi các ý kiến của các thành viên tổ tư vấn.

Ngọc Tuấn
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nhiều ý kiến tâm huyết từ Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan