Nhân dân tệ rớt giá mạnh, tỷ giá USD/VND sẽ biến động ra sao?

06/08/2019, 08:22

TCDN - "Áp lực quốc tế bất ngờ gia tăng và sự mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ hiện tại sẽ tạo áp lực nhất định lên VND. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với nhiều dư địa chính sách tiền tệ cùng nguồn dự trữ và nguồn cung ngoại tệ trong nước", SSI nhận định.

Nhân dân tệ rớt giá mạnh, tỷ giá USD/VND sẽ biến động ra sao?

Nhân dân tệ rớt giá mạnh, tỷ giá USD/VND sẽ biến động ra sao?

Theo bản tin thị trường tiền tệ tuần từ 29/7/2019 - 2/8/2019 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, tuần qua, tỷ giá giao dịch USD/VND tăng 20 VND/USD trên ngân hàng, lên mức 23.170/23.290; không đổi ở chiều mua vào và tăng 10 VND/USD ở chiều bán ra trên thị trường tự do, ở mức 23.200/23.220.

"Bối cảnh quốc tế ổn định trước đó cùng với nguồn cung USD khá dồi dào giúp VND có 7 tuần hồi phục, quay trở về mức tỷ giá tương đương thời điểm cuối năm 2018. Ngân hàng Nhà nước cũng mua vào thêm ngoại tệ cho dự trữ. Trong suốt giai đoạn này, tỷ giá trung tâm vẫn theo chiều hướng đi lên, hiện ở mức 23.090 VND/USD – tăng 11 VND/USD so với cuối tuần trước và tăng 1,16% so với cuối năm 2018", SSI cho hay.

Theo công ty chứng khoán này, diễn biến trên cho thấy sự nhất quán trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước để có thể ứng phó với những diễn biến bất ngờ từ bên ngoài.

"Thực tế, áp lực quốc tế bất ngờ gia tăng và sự mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ (CNY) hiện tại sẽ tạo áp lực nhất định lên VND. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với nhiều dư địa chính sách tiền tệ cùng nguồn dự trữ và nguồn cung ngoại tệ trong nước, tỷ giá USD/VND nếu có biến động sẽ nằm trong vùng dao động của đợt biến động cuối tháng 5 đầu tháng 6 (tức là vùng từ 23.250 đến 23.350 VND/USD)", SSI nhận định về tác động của việc CNY mất giá mạnh thời gian gần đây.

Bên cạnh tỷ giá, SSI cũng đưa ra nhận định đáng chú ý liên quan đến lãi suất.

Cụ thể, ngày 1/8 vừa qua, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm với đối tượng ưu tiên. Đây là đợt giảm lãi suất thứ 2 kể từ đầu năm đến nay của các ngân hàng này, tuy nhiên khác với lần đầu, đợt giảm này đã có sự hưởng ứng thêm của một số ngân hàng thương mại cổ phần. 

Về lãi suất huy động, tại thời điểm cuối tháng 7, một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn điều chỉnh giảm nhưng một số ngân hàng thương mại nhỏ khác lại tăng, mức điều chỉnh cũng khá nhỏ, chỉ khoảng 0,1-0,2 điểm% ở các kỳ hạn 12-13 tháng. Mức lãi suất hiện tại là 4,1%-5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, từ 5,5-7,55%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng, 6,4-7,9%/năm với kỳ hạn 12 và 13 tháng.

"Diễn biến thuận lợi của tỷ giá và lạm phát giai đoạn vừa qua ủng hộ cho kỳ vọng giảm lãi suất. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bất ngờ leo thang khiến cho áp lực tỷ giá quay trở lại và sẽ thu hẹp mức lan tỏa của đợt giảm lãi suất lần này", SSI đánh giá.

Trên thị trường liên ngân hàng, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 2.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, kênh OMO không phát sinh giao dịch và duy trì số dư bằng 0. Thanh khoản các ngân hàng khá dồi dào, lãi suất trên thị trường 2 nhích nhẹ 0,1 điểm% so với cuối tuần trước, lên mức 2,98%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3,12%/năm với kỳ hạn 1 tuần do nhu cầu dự trữ gia tăng thời điểm đầu tháng. Chênh lệch lãi suất USD-VND duy trì ở mức 0,6%/năm.

Theo Vietnamfinance
Bạn đang đọc bài viết Nhân dân tệ rớt giá mạnh, tỷ giá USD/VND sẽ biến động ra sao? tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan