Nhiều nhà thầu tại Tp.HCM bị xử phạt, cấm tham gia hoạt động đấu thầu

04/04/2024, 15:18
báo nói -

TCDN - UBND Tp.HCM đã có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hoạt động đấu thầu năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của UBND Tp.HCM, qua công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết kiến nghị, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với nhiều đơn vị vi phạm quy định về đấu thầu với tổng số tiền hơn 818 triệu đồng.

Cụ thể, UBND Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 2775 về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt trong thời hạn 3 năm đối với các gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của UBND TP.

Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành 2 quyết định: Quyết định số 223 về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH Thương mại TMDV SX Vũ Gia Khang và Quyết định số 224 đối với Công ty TNHH Truyền thông Kỹ thuật số M.

Theo đó, 2 công ty trên bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trong thời hạn 3 năm 6 tháng đối với các gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong lĩnh vực thông tin và truyền thông thuộc quản lý của Sở Thông tin và Truyền thông.

Ngoài ra, UBND huyện Hóc Môn ban hành Quyết định số 4456 về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Anh Hoàng trong thời hạn 2 năm đối với các gói thầu trong phạm vi quản lý của UBND huyện Hóc Môn.

z5313433864055_e2f42c8081249ff0dfb7c1d23bc51fe2

Bên cạnh đó, về xử lý vi phạm hành chính, với nhóm hành vi “Không đăng tải các thông tin về đấu thầu”, Thanh tra Sở Kế hoạch Đầu tư đã xử phạt vi phạm hành chính đối Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 7; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Củ Chi; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Hóc Môn; Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Tp.HCM; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Thành phố Thủ Đức.

Theo UBND Tp.HCM, quá trình lựa chọn nhà thầu còn kéo dài do sai sót khi lập, thẩm định hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu; các cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động đấu thầu tại các đơn vị, nhất là các đơn vị trường học, bệnh viện còn hạn chế về kinh nghiệm và kỹ năng xử lý các tình huống.

Đặc biệt, đối với các gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn Nhà nước, trên địa bàn TP đã thực hiện 5.833 gói thầu với tổng giá trị là gần 34.200 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị trúng thầu hơn 33.700 tỷ đồng, số vốn tiết kiệm được thông qua đấu thầu là 472 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đối với các gói thầu mua sắm sử dụng nguồn vốn mua sắm thường xuyên, tổng số các gói thầu đã thực hiện trong năm 2023 tại TP là 11.815 gói thầu, với tổng giá trị được duyệt là hơn 7.560 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trúng thầu là 7.209 tỷ đồng, số tiền tiết kiệm được thông qua đấu thầu là 350 tỷ đồng.

Về công tác đấu thầu qua mạng, TP có 3.872 gói thầu đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc hạn mức bắt buộc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, với tổng giá trị gói thầu là hơn 14.081 tỷ đồng, trong đó có 3.870 gói thầu đã được tổ chức đấu thầu qua mạng, với tổng giá trị hơn 13.865 tỷ đồng.

Hiện nay, giá các danh mục vật tư hóa chất trong lĩnh vực y tế phải rà soát trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, chưa thống nhất, nên gây khó khăn trong việc chọn nhà cung ứng giá thấp nhất. Trong lĩnh vực y tế, việc mua sắm thuốc đối với các gói thầu mua thuốc số lượng ít, hoặc thuốc hiếm, các bệnh viện phải tổ chức nhiều lần vì không lựa chọn được nhà thầu, cũng như không có nhà thầu tham dự.

Ngọc Linh
Bạn đang đọc bài viết Nhiều nhà thầu tại Tp.HCM bị xử phạt, cấm tham gia hoạt động đấu thầu tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan