Nhiều sai phạm của chủ đầu tư Green Riverside City và Amazing City

15/09/2020, 14:59

TCDN - UBND Tp.HCM cũng giao các cơ quan chức năng xử lý vi phạm của các chủ đầu tư tại dự án khu dân cư khu công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai và dự án khu dân cư – trung tâm thương mại, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Dự án khu dân cư khu công nghiệp An Hạ nằm trong lòng KCN An Hạ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh giáp ranh với tỉnh Long An. Dự án này có tên thương mại là Green Riverside City hay An Hạ Lotus.

Theo quy hoạch được UBND Tp.HCM phê duyệt theo Quyết định số 4918 /QĐ-UBND ngày 31/10/2007 thì KCN An Hạ có tổng diện tích 159,06 ha, trong đó: Diện tích đất KCN 123,51 ha, diện tích đất khu dân cư (phục vụ cho KCN An Hạ) là 27,04 ha và 8,51 ha đất hành lang điện cao thế.

Đến ngày 8/1/2015, UBND huyện Bình Chánh có văn bản số 150/QĐ-UBND Quyết định duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 KCN An Hạ (phần khu dân dụng) do Công ty Cổ phần Tư vấn – Đầu tư – Xây dựng – Thương mại – Sản xuất Nhựt Thành làm chủ đầu tư.

Theo quyết định, dự án có quy mô khoảng 26,51ha với mục tiêu xây dựng nhà ở cho các doanh nghiệp, các đối tác và công nhân làm việc trong KCN An Hạ.

Ngày 15/3/2016, UBND huyện Bình Chánh có công văn số 1587/QĐ-UBND Quyết định duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 KCN An Hạ (phần khu dân dụng).

Xử lý vi phạm chủ đầu tư Green Riverside City và Amazing City

Xử lý vi phạm chủ đầu tư Green Riverside City và Amazing City

Tại quyết định điều chỉnh này, UBND huyện Bình Chánh chấp thuận đề nghị của Công ty Nhựt Thành đề nghị điều chỉnh với nội dung: Giữ nguyên quy mô dân số của Đề án xin điều chỉnh là 7.630 người; điều chỉnh tăng quy mô dân số từ 544 người thành 864 người (tăng 320 người) đối với khu vực điều chỉnh các lô nền có ký hiệu lô O, P thành lô nền có ký hiệu O, P, S để phục vụ nhu cầu của cán bộ chiến sĩ công an Cục hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát, Bộ Công an.

Tuy nhiên, từ năm 2019, hàng loạt nhân viên môi giới chào bán dự án này rầm rộ. Phải chăng có hiện trạng “xẻ thịt” đất KCN để phân lô, bán nền?

Theo đó, đối với những lô đất nền có diện tích từ 60 - 75 m2 thì sẽ do Công ty CP Tập đoàn Toàn Cầu Xanh và các sàn trực tiếp bán và ký hợp đồng với khách hàng. Còn đối với những lô có diện tích từ 100m2 trở lên thì sẽ do Công ty Nhựt Thành bán.

Dự án khu dân cư – trung tâm thương mại, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh có tên thương mại là Amazing City, có quy mô 12,3ha do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM trong quá trình triển khai dự án chủ đầu tư là Công ty Huỳnh Thông đã để xảy ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể, từ năm 2011 Công ty Huỳnh Thông được UBND Thành phố giao khu đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa chấp thuận cho đầu tư xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý “xé rào” để xây dựng 222 công trình trên đất, trong đó chỉ có một căn nhà có giấy phép xây dựng.

Theo kết luận thanh tra ngày 20/3/2020 của Sở Xây dựng, thời điểm thanh tra, Công ty Huỳnh Thông vẫn chưa được cơ quan Nhà nước giao đất để thực hiện đầu tư dự án nhà ở trên diện tích đất 69.033m2. Tuy vậy, chủ đầu tư đã xây dựng 222 căn nhà ở, nhà điều hành dự án, hồ bơi và hạng mục phụ trợ.

Đến nay doanh nghiệp vẫn chưa nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Về xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án, Công ty Huỳnh Thông bắt đầu thi công từ tháng 2/2010, trước thời điểm được Sở Xây dựng phê duyệt dự án (tháng 7/2010) và trước khi được UBND Tp.HCM giao đất (tháng 12/2010). 

Sở Xây dựng cho rằng, đây là dự án phát triển nhà ở, tức xây nhà để bán, nhưng Công ty Huỳnh Thông đã thực hiện phân lô bán nền trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tính đến thời điểm thanh tra, Công ty Huỳnh Thông đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được 11,4ha (chiếm 92%) trên tổng diện tích dự án.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với UBND huyện Bình Chánh hoàn chỉnh bồi thường 0,99ha đất còn lại.

Việc để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án Amazing City, Sở Xây dựng xác định trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước là UBND xã Tân Nhựt, UBND huyện Bình Chánh, Đội Thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh – Thanh tra Sở Xây dựng thời kỳ liên quan.

Mỹ Phụng (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Nhiều sai phạm của chủ đầu tư Green Riverside City và Amazing City tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp