Những doanh nghiệp nào không bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra?

16/09/2021, 15:31

TCDN - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã hủy bỏ rà soát hành chính thuế chống bán phá giá với 28 công ty cá tra, basa của Việt Nam vì nhiều lí do khác nhau.

Theo Bộ Công Thương, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ ngày 1 tháng 8 năm 2019 đến ngày 31/7/2020 đối với cá tra, basa của Việt Nam.

DOC đã hủy bỏ rà soát hành chính thuế chống bán phá giá với 28 công ty cá tra, basa của Việt Nam vì nhiều lí do khác nhau. (Ảnh minh hoạ)

DOC đã hủy bỏ rà soát hành chính thuế chống bán phá giá với 28 công ty cá tra, basa của Việt Nam vì nhiều lí do khác nhau. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, trong 63 doanh nghiệp dự kiến được rà soát ban đầu, DOC đã hủy bỏ rà soát với 28 công ty vì nhiều lí do khác nhau.

Trong số 35 công ty còn lại, DOC lựa chọn Công ty Cổ phần Thủy sản Nha Trang (NTSF) và Công ty Cổ phần Chế biến Hải sản Biển Đông (ESS) để yêu cầu trả lời bản câu hỏi điều tra. Ngoài ra, DOC cũng xác định công ty Cổ phần Trang trại xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng rẽ.

Kết quả rà soát sơ bộ của DOC cho thấy công ty NTSF không bán phá giá nên sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG), công ty ESS chịu mức thuế 3,87 USD/kg do DOC cho rằng công ty không hợp tác đầy đủ với DOC, công ty Green Farms được hưởng mức thuế 1,94 USD/kg. Các công ty còn lại trong số 35 công ty được rà soát tiếp tục bị áp mức thuế 2,39 USD/kg như các năm trước.

Như vậy, hiện nay có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị áp thuế CBPG của Mỹ, trong đó có một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần Nam Việt, Công ty Cổ phần Thủy sản Nha Trang ...

Tiếp theo việc ban hành kết luận sơ bộ, DOC sẽ thông báo các bên liên quan có thể gửi ý kiến hoặc đề nghị tổ chức phiên điều trần trong vòng 30 ngày, kể từ ngày đăng công báo kết luận sơ bộ.

Kết luận cuối cùng thuế chống bán phá giá cá tra, cá basa Việt Nam trong kỳ POR17 dự kiến sẽ được DOC ban hành trong tháng 1-2022.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong năm 2020, sản lượng xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 83.159 tấn, tương ứng kim ngạch khoảng 228,79 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 906,6 triệu đô la Mỹ, trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt 202 triệu đô la Mỹ so với con số 134 triệu đô la Mỹ của cùng kỳ năm ngoái.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Những doanh nghiệp nào không bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan