Ninh Thuận: Kỷ luật nhiều cán bộ, bác sỹ trong vụ nữ sinh tử vong

10/08/2022, 07:44

TCDN - Năm cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận bị cảnh cáo và khiển trách do liên quan sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh lớp 12 bị tử vong do tai nạn giao thông.

Ngày 9/8, bác sỹ Trương Khắc Chí, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã họp kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đến sai sót xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tử vong ngày 28/6 vừa qua.

Theo đó, sau khi gia đình của nạn nhân khiếu nại về kết quả xét nghiệm nồng độ cồn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã họp Hội đồng kỹ thuật để rà soát lại quy trình và phát hiện sai sót không thực hiện quy trình nội kiểm trước khi xét nghiệm.

Cơ quan cảnh sát điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Cơ quan cảnh sát điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân liên quan và Khoa Hóa sinh-Vi sinh tổ chức kiểm điểm. Sau đó, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện đã áp dụng Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức để xem xét mức kỷ luật.

Cụ thể, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện đã xem xét hai nhóm là nhóm gián tiếp và nhóm trực tiếp liên quan đến sai sót. Đối với nhóm trực tiếp, Bệnh viện đã kỷ luật cảnh cáo đối với 3 người là kỹ thuật viên trực tiếp làm mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hoàng Anh, Trưởng khoa Hóa sinh-Vi sinh và Kỹ thuật viên trưởng tại Khoa. Nhóm gián tiếp bị xử lý hạ bậc thi đua theo quy chế thi đua khen thưởng của Bệnh viện.

Ngoài ra, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện cũng kỷ luật khiển trách đối với người trực tiếp ký trả kết quả xét nghiệm (do vi phạm lỗi thiếu xem xét, duyệt kết quả trả theo quy trình đã ban hành) và nhân viên nhập kết quả (do thiếu kiểm soát không phát hiện ra nồng độ cồn bất thường).

Hội đồng kỷ luật xác định, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã ban hành đầy đủ quy trình thực hiện xét nghiệm, kiểm chuẩn, quy trình trả kết quả…, đồng thời tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất.

Vụ việc này xảy ra là do sai sót của cá nhân không thực hiện đúng quy trình của Ban Giám đốc Bệnh viện đã ban hành. Do đó, Hội đồng kỷ luật không xem xét hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo Bệnh viện.

Trước đó, vào khoảng 8h sáng 28/6, quân nhân Hoàng Văn Minh (Thiếu tá, trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370) điều khiển ô tô BKS 85A-074.07 chạy trên đường 16/4, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, khi chuyển hướng sang phải để vào Viettinbank Ninh Thuận đã va chạm với xe máy 85R9-1279 do Hồ Hoàng Anh điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng trước cổng Ngân hàng Vietinbank và tử vong.

Sau vụ tai nạn trên, BVĐK Ninh Thuận được Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm yêu cầu lấy mẫu kiểm tra nồng độ cồn của nạn nhân khi đưa vào cấp cứu do TNGT. Cán bộ Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm cũng cho gia đình nạn nhân cho biết “kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu”.

Tuy nhiên, ông Hồ Hoàng Hùng (cha nữ sinh Hoàng Anh) không đồng ý với kết quả kiểm tra nồng độ cồn nêu trên và gửi đơn khiếu nại gửi đến lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đề nghị làm rõ những bất thường xung quanh vụ TNGT này.

Tại cuộc họp báo ngày 2/8, ông Thái Phương Phiên - Giám đốc BVĐK Ninh Thuận, đã nhận trách nhiệm và công khai xin lỗi gia nữ sinh Hoàng Anh vì kết quả sai sót đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình cũng như gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, ông Phiên đã đến nhà thắp hương và thay mặt bệnh viện công khai xin lỗi gia đình nạn nhân về những sai sót trong kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Vào ngày 7/8 vừa qua, cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ TNGT làm nữ sinh Hồ Hoàng Anh tử vong. Quyết định tố tụng trên đã được gửi tới Viện kiểm sát quân sự Khu vực 2 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) và thông báo đến Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm.

Thái Bình
Bạn đang đọc bài viết Ninh Thuận: Kỷ luật nhiều cán bộ, bác sỹ trong vụ nữ sinh tử vong tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bổ nhiệm Giám đốc công an 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận
Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, được điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, Đại tá Huỳnh Tấn Hạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại làm Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận.