Ocean Group bị Bộ Công an yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng vốn OCH

29/01/2021, 07:13

TCDN - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị Ocean Group tạm dừng mọi biến động đối với gần 120 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và dịch vụ OCH do doanh nghiệp này nắm giữ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có công văn đề nghị Ocean Group quan tâm, phối hợp tạm dừng mọi biến động đối với cổ phiếu Công ty CP khách sạn và dịch vụ OCH - Ocean Hospitality (OCH) do đơn vị nắm giữ, đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Trong đó, Ocean Hospitality là doanh nghiệp có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản du lịch, kinh doanh quản lý khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ liên quan.

Ocean Group bị Bộ Công an yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng vốn OCH. (Ảnh minh họa)

Ocean Group bị Bộ Công an yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng vốn OCH. (Ảnh minh họa)

Công ty này hiện là chủ sở hữu thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TP.HCM; hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội và chuỗi khách sạn Sunsire tại khu vực miền Trung với nhiều khách sạn, resort lớn như Sunrise Nha Trang; Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn; Star City Nha Trang... Doanh nghiệp này cũng là cổ đông lớn tại Công ty CP Fafilm.

Hiện tại, Ocean Group đang nắm 59,85% vốn điều lệ tại OCH, tương đương gần 120 triệu cổ phần. Trước đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ocean Group đã có nghị quyết chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng 20 triệu cổ phiếu OCH trong năm 2021 này. Chủ trương chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH để tạo nguồn tiền thanh toán công nợ cho Ocean Group đã được thông tin hồi đầu tháng 9/2020.

Như vậy, theo công văn của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại OCH của Ocean Group phải tạm dừng để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, quyết định bán vốn tại OCH của Ocean Group vấp phải sự phản đối của nhóm cổ đông lớn nắm giữ 10,41% vốn điều lệ Ocean Group, gồm 3 cá nhân là bà Lê Thị Quỳnh Trang (4,82%), ông Trương Quốc Bình (4,56%) và ông Chu Duy Đoàn (1,03%).

Nhóm cổ đông này cho rằng việc bán 10% vốn Ocean Hospitality sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu của Ocean Group tại đây xuống 49,85% và không còn được hợp nhất báo cáo tài chính hai bên. Điều này có thể khiến tổng tài sản và doanh thu của tập đoàn sụt giảm.

Bên cạnh đó, đề xuất bán vốn nói trên của HĐQT đưa ra cũng không có thông tin rõ ràng và chính xác về khoản nợ phải thanh toán và kế hoạch sử dụng tiền sau khi bán vốn Ocean Hospitality.

Trước yêu cầu của nhóm cổ đông cá nhân, HĐQT Ocean Group đã không tiến hành triệu tập họp nhưng Ban Kiểm soát doanh nghiệp mới đây đã thông qua triệu tập họp cổ đông bất thường năm 2021, dự kiến chốt danh sách ngày 29/1 và tổ chức vào ngày 8/3 tới.

Trường hợp Đại hội đồng cổ đông lần 1 không thành công thì cuộc họp được tổ chức lần 2 vào ngày 29/4 và lần 3 vào ngày 7/6.

Tuy chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 nhưng HĐQT OceanGroup đã trình cổ đông thông qua kế hoạch năm 2021 với tổng doanh thu hợp nhất trên 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 93,5 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ, doanh thu dự kiến năm nay của Ocean Group là 91 tỷ đồng và lãi sau thuế 23,8 tỷ.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Ocean Group bị Bộ Công an yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng vốn OCH tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Ocean Group xóa nợ cho ông Hà Văn Thắm
Theo báo cáo tài chính của Công ty mẹ CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC), hiện nay các khoản phải thu của công ty mẹ xấp xỉ 3000 tỷ đồng, trong đó có những khoản phải thu đã lập dự phòng rủi ro đến 2.500 tỷ.