Phát hiện, xử lý 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

06/05/2021, 07:36

TCDN - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo báo cáo của công an 39 tỉnh, thành thì từ đầu năm đến nay, có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tối ngày 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trao đổi với báo chí về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo ông Tô Ân Xô, người nhập cảnh nói chung vào Việt Nam có khoảng 150 nghìn người, trong đó nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110 nghìn, nhập cảnh qua đường hàng không khoảng 40 nghìn người.

“Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về”, Chánh văn phòng Bộ Công an nói.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ tiến hành tổng rà soát để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh: Tuổi trẻ

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ tiến hành tổng rà soát để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh: Tuổi trẻ

Về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ông Xô cho biết, theo báo cáo của công an 39 tỉnh, thành, từ đầu năm đến nay, có 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Đề cập đến trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, đầu tiên thuộc về lực lượng bảo vệ biên giới. Thứ hai là các cơ quan, đơn vị chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Còn để xử lý được vấn đề này, theo ông, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

“Người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn, làm ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt. Do vậy, cần phải chăn chặn quyết liệt”, Tướng Tô Ân Xô nêu.

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ra công lệnh về tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ví dụ, kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú.

"Người nhập cảnh trái phép nếu không bị COVID-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát. Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự. Trong thời gian tới sẽ làm rất kiên quyết", ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Theo đánh giá của người phát ngôn Bộ Công an, việc qua lại biên giới đường bộ hiện rất dễ dàng, từ biên giới phía Bắc đến biên giới Tây Nam, việc khóa chặt biên giới là điều rất khó khăn.

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện, xử lý 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan