Quảng Ngãi: Rà soát rủi ro, thanh kiểm tra hóa đơn với ghế massage

30/08/2022, 10:36
báo nói -

TCDN - Cục Thuế Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát hóa đơn với ghế massage và các mặt hàng tương tự, nhận thấy có dấu hiệu rủi ro cần phải thanh tra, kiểm tra thì thực hiện thủ tục thanh tra, kiểm tra đột xuất hoặc bổ sung kế hoạch thanh tra, kiểm tra để thực hiện.

Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi vừa ký công văn 3562/CTQNG-TTKT3 chỉ đạo các Phòng chức năng, Chi cục Thuế rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.

Trường hợp qua rà soát, nhận thấy có dấu hiệu rủi ro cần phải thanh tra, kiểm tra thì thực hiện thủ tục thanh tra, kiểm tra đột xuất hoặc bổ sung kế hoạch thanh tra, kiểm tra để thực hiện. Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra có vướng mắc trong việc xử lý thì kịp thời báo cáo về Cục Thuế để chỉ đạo.

Trước đó, Tổng cục Thuế có công văn chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự. Theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, mặc dù đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hóa đơn nhằm kiểm soát, tránh tình trạng bán hàng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế, tuy nhiên, gần đây một số cơ quan báo chí có nêu thông tin liên quan đến nội dung: "Bán ghế massage không hóa đơn, khai loạn giá: Nhà nước thất thu thuế”.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Theo đó, hoạt động kinh doanh ghế massage có tình trạng cá nhân kinh doanh, tổ chức kinh doanh (chi nhánh, văn phòng đại diện và các địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài (các địa điểm kinh doanh này thực hiện xuất hóa đơn, kê khai thuế GTGT, TNDN tập trung tại trụ sở chính) bán hàng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế.

Do đó, Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát, đánh giá phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage nói riêng và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý có dấu hiệu rủi ro về việc không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, ghi hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế hoặc thấp hơn giá niêm yết thông qua các dấu hiệu nghi vấn đề bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.

Trường hợp chi nhánh, văn phòng đại diện và các địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài thì có văn bản thông báo tới cơ quan thuế quản lý để phối hợp thực hiện các biện pháp quản lý thuế đối với người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro về thuế, chống thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với các ngành liên quan (quản lý thị trường, công thương, tài chính, hải quan,...) để tăng cường các biện pháp quản lý đối với các đối tượng nêu trên nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh lành mạnh, công bằng, chống thất thu cho ngân sách nhà nước. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm, đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra khởi tố theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ đến người dân, doanh nghiệp các quy định về chính sách thuế, đồng thời cảnh báo người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm. Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ mở rộng các kênh thu thập thông tin để tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân cung cấp kịp thời các thông tin về những cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn khi bán hàng, bán hàng hai giá để phục vụ cho công tác quản lý thuế.

Huyền Châu
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Rà soát rủi ro, thanh kiểm tra hóa đơn với ghế massage tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan