Tại sao ông Putin đề cử ông Mishustin làm Thủ tướng Nga?

16/01/2020, 14:28

TCDN - Trong Cơ quan Thuế Liên bang Nga, ông Mishustin cho thấy mình là một nhà quản lý tốt và là người có quan điểm hài hòa giữa các nhóm chính trị. 

nga

Ngay sau khi ông Dmitry Medvedev tuyên bố giải tán Chính phủ, Tổng thống Vladimir Putin cũng gọi tên người kế nhiệm: nhân vật được đề cử cho vị trí Thủ tướng là lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin. Duma Quốc gia sẽ xem xét đề xuất của ông Putin trong hôm nay 16/1.

Tất cả các quan chức được tờ Vedomosti hỏi đều gọi đây là sự lựa chọn bất ngờ, nhưng đúng đắn.

Một quan chức khối tài chính cho biết, thuế là lĩnh vực duy nhất có sự đột phá trong hành chính công: đây là một trong những dịch vụ tốt nhất trên thế giới về thu thuế và phát triển công nghệ.

Trong Chính phủ, ông Mishustin được biết đến là một nhà quản lý giỏi. Với cách lên khuôn cho ngân sách, Bộ Tài chính Nga hàng năm vẫn thường xuyên phải tăng thu thuế. Trong giai đoạn cấp bách của cuộc khủng hoảng gần đây, Cơ quan Thuế Liên bang đã tỏ ra rất hữu ích - một quan chức cấp cao cho biết.

ông Mishustin cho thấy mình là một nhà quản lý tốt và là người có quan điểm hài hòa giữa các nhóm chính trị. (Ảnh: Vedomosti)Giờ đây, ông Mishustin sẽ phải thực hiện chương trình kinh tế của Tổng thống Putin – những dự án quốc gia trị giá 26 nghìn tỷ Ruble cho đến năm 2024. Việc triển khai chậm và tăng trưởng kinh tế yếu kém là một trong những lý do chính để người ta chỉ trích Chính phủ của ông Medvedev. Vào cuối năm 2019, các quan chức đã cố gắng hết sức để bắt kịp: ví dụ, 20% ngân sách hàng năm của dự án quốc gia “Nền kinh tế số” đã được chi từ ngày 28/12 đến ngày 31/12.

Các quan chức so sánh sự lựa chọn của ông Putin với việc bổ nhiệm Thủ tướng Mikhail Fradkov vào năm 2004 – trước hết là một quan chức, chứ không phải là chính trị gia. Ông Mishustin vào công tác tại cơ quan nhà nước từ năm 1998 – ông đã đảm nhiệm lĩnh vực công nghệ thông tin trong Cơ quan Thuế Nhà nước.

Cũng trong năm đó, ông trở thành Phó Giám đốc, và sau đó là Thứ trưởng Bộ Thuế. Ông là lãnh đạo của Cơ quan Địa chính bất động sản Liên bang và Cơ quan Quản lý các Khu kinh tế đặc biệt. Vào năm 2008, ông chuyển sang lĩnh vực kinh doanh – trở thành Chủ tịch của UFG Asset Management. Năm 2010, ông Mishustin trở lại Cơ quan Thuế, nhưng là vị trí người đứng đầu.

Tại Cơ quan Thuế Liên bang, ông đã thực hiện một số cải cách lớn. Một trong những cải cách quan trọng là sự ra mắt của hệ thống tự động giám sát việc thanh toán VAT.

Ông Mishustin tỏ ra bình đẳng trong quan hệ với các nhóm chính trị và kinh doanh, ông ấy hiểu được tình hình trong các ngành công nghiệp khác nhau, làm việc chặt chẽ với các cơ quan an ninh, biết cách giải quyết các vấn đề cụ thể và cũng biết cách xây dựng các mối quan hệ. Là một quan chức trong chính quyền Tổng thống, nhưng ông Mishustin lại có thẩm quyền trên cả các nền tảng quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Tại diễn đàn quản lý thuế toàn cầu của OECD, ông Mishustin, với tư cách là Phó Chủ tịch, chịu trách nhiệm đổi mới công nghệ thu thuế. Cơ quan Thuế Liên bang Nga thậm chí còn tư vấn cho các quốc gia khác về cải cách thuế - đối tác của Taxology Alexei Artyukh cho biết.

Ông Mishustin có một tầm nhìn chiến lược - một quan chức khác khẳng định, đồng thời trích dẫn chế độ thuế cho các doanh nghiệp tự làm chủ làm ví dụ: thị phần của họ trong thị trường lao động sẽ tăng lên, và đây là thách thức cho tương lai.

Giới doanh nghiệp cũng ca ngợi ông: thuế được thu nghiêm ngặt hơn, nhưng có sự chắc chắn hơn. Cơ quan Thuế Liên bang Nga đã bắt đầu hoạt động chuyên nghiệp hơn và có lẽ cơ quan này sẽ sớm vượt tất cả các cơ quan nhà nước khác trong việc áp dụng công nghệ thông tin.

Ông Oleg Novikov, Chủ tịch và là chủ sở hữu chính của Nhóm “Exmo-AST” nhấn mạnh, các điều kiện và tổ chức của Cơ quan Thuế Liên bang hiện đang rất minh bạch và rõ ràng.

Công lao chính của ông Mishustin là sự chuyển đổi cơ quan này thành một cơ quan dịch vụ. Nếu cách tiếp cận dịch vụ như vậy được mở rộng sang các cơ quan khác, đây sẽ là một tiến bộ lớn. Ông Artyukh nói rằng, Cơ quan Thuế Liên bang có hơi chặt chẽ, nhưng các quy tắc cạnh tranh chung cho các doanh nghiệp và việc làm sạch thị trường đen là tốt cho nền kinh tế.

Có thể hy vọng rằng, dưới thời ông Mishustin, Chính phủ Nga, ngay cả trước cuộc bỏ phiếu của Duma Quốc gia và việc thông qua các quy chuẩn Hiến pháp mới, sẽ được đưa ra khỏi ngọn lửa của các chiến dịch trong nội bộ giới tinh hoa - nhà phân tích chính trị Alexander Pozhalov lập luận.

Khi so sánh việc bổ nhiệm ông Mishustin với giai đoạn chuyển tiếp của cựu Thủ tướng Viktor Zubkov, chuyên gia khẳng định, “khoảng thời gian yên lặng” đó là cần thiết để thực hiện thông điệp và các dự án quốc gia.

                                                                                                       Theo VTC/Vedomosti

Bạn đang đọc bài viết Tại sao ông Putin đề cử ông Mishustin làm Thủ tướng Nga? tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan