Tập đoàn McKinsey & Company cùng Tập đoàn FPT sẽ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa

17/05/2021, 08:40

TCDN - Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà vừa có buổi làm việc với Tập đoàn FPT và Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) để thảo luận 3 bên về công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 14/5, ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn FPT và Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) để thảo luận 3 bên về công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng dự có ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Tập đoàn FPT bày tỏ mong muốn được tài trợ kinh phí lập quy hoạch tỉnh, trong đó Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) thực hiện việc lập quy hoạch. Ý tưởng này được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành ủng hộ bởi xu hướng xã hội hóa lập quy hoạch tỉnh ngày càng phổ biến.

Ông Nguyễn Hải Ninh kết luận tại cuộc họp. Ảnh Báo Khánh Hoà.

Ông Nguyễn Hải Ninh kết luận tại cuộc họp. Ảnh Báo Khánh Hoà.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH-ĐT Khánh Hoà cho biết, qua tìm hiểu, Sở nhận thấy tùy theo mức độ có thể phân thành 2 phương thức: Tài trợ 100% kinh phí và tài trợ một phần. Nhà tài trợ có thể nộp một khoản tài trợ vào ngân sách và việc lập quy hoạch thực hiện đúng trình tự như sử dụng nguồn ngân sách. Nhà tài trợ có thể thuê đơn vị tư vấn độc lập, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để xây dựng ý tưởng hoặc một phần nội dung trong công tác lập quy hoạch. Cuối cùng, nhà tài trợ, đơn vị tư vấn và cơ quan chịu trách nhiệm lập quy hoạch ký hợp đồng 3 bên để triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh.

“Sở kiến nghị nhà đầu tư tài trợ 100% kinh phí lập quy hoạch tỉnh và thực hiện theo cách thức ký hợp đồng 3 bên”, ông Nam cho biết.

Ông Trần Sĩ Chương - chuyên gia cao cấp của Tập đoàn McKinsey & Company cho biết, mong muốn của đơn vị tư vấn là lập ra một bản quy hoạch để giải quyết vấn đề không phải vài chục năm mà là 100 năm hoặc hơn thế. Sau khi ký hợp đồng hợp tác 3 bên, đơn vị tư vấn sẽ bắt tay vào làm việc và xin bố trí một văn phòng đại diện của tập đoàn trong Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình làm việc, phối hợp với các cơ quan của tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà khẳng định, đơn vị tư vấn cần khảo sát kỹ thực tế để đánh giá tiềm năng thế mạnh của từng vùng. Nhìn chung, quy hoạch tỉnh cần hướng tới mục tiêu cụ thể đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương. Hiện nay, thời hạn trình quy hoạch cho Thủ tướng Chính phủ thẩm định, ban hành quyết định chỉ còn 16 tháng. Vì vậy, công tác lập quy hoạch phải được triển khai khẩn trương nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Còn ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương huy động nguồn tài trợ ngoài ngân sách để thực hiện việc lập quy hoạch tỉnh, với định hướng lựa chọn đơn vị tư vấn quốc tế. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông cảm ơn Tập đoàn FPT đã tài trợ toàn bộ kinh phí lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cũng như việc đồng hành, hỗ trợ tỉnh tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch sau khi được phê duyệt. Ông thống nhất thời gian ký thỏa thuận 3 bên (Tập đoàn FPT, Tập đoàn McKinsey & Company và UBND tỉnh) là ngày 27/5; dự kiến thời gian trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh là 10 tháng kể từ ngày ký thỏa thuận 3 bên.

Trong quá trình lập quy hoạch, đơn vị tư vấn cần lưu ý phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn trong nước và cơ quan liên quan của tỉnh; tham gia nghiên cứu, phản biện đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2040; đồng thời xin ý kiến theo đúng quy định đối với các nội dung liên quan đến quốc phòng, an ninh. Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất việc hỗ trợ, bố trí văn phòng làm việc của đơn vị tư vấn tại Sở KH-ĐT hoặc địa điểm khác phù hợp.

Định An
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn McKinsey & Company cùng Tập đoàn FPT sẽ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận