Tập đoàn năng lượng Phần Lan đề xuất xây nhà máy điện 5.600 tỷ tại Ninh Bình

21/08/2023, 07:33

TCDN - Tập đoàn Wartsila của Phần Lan đề xuất được xây dựng Nhà máy điện linh hoạt công suất 300 MW với tổng mức đầu tư khoảng 5.600 tỷ đồng.

Dự kiến hàng năm dự án sẽ đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 180 tỷ đồng. Nếu mở rộng công suất lên 1.500 MW thì tỉ lệ nộp ngân sách sẽ tăng tương ứng.

Dự kiến hàng năm dự án sẽ đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 180 tỷ đồng. Nếu mở rộng công suất lên 1.500 MW thì tỉ lệ nộp ngân sách sẽ tăng tương ứng.

Dự án Nhà máy điện linh hoạt công suất 300 MW được Tập đoàn Wartsila của Phần Lan đề xuất xây dựng với 17 tổ máy ICE. Được thiết kế theo mô-đun và có thể được xây dựng nhanh chóng chỉ trong vòng 12-15 tháng, giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng một cách hiệu quả. Đồng thời có độ linh hoạt cao khi có thể hòa lưới trong vòng chưa đầy 30 giây kể từ khi khởi động và có thể đạt đầy tải trong vòng chưa đầy 2 phút.

Nhà máy điện động cơ ICE có hệ thống quan trắc khí thải tự động, hệ thống làm mát tuần hoàn không tiêu thụ nước, đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải quốc tế cũng như của Việt Nam. Nhà máy mới sẽ sử dụng nhiên liệu sạch và bền vững (LNG và hydrogen trong tương lai) với vị trí địa điểm cách xa khu dân cư, không ảnh hưởng tới đời sống và phát triển du lịch của địa phương.

Trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình hiện nay sẽ phải dừng hoạt động, đóng cửa. Do vậy, việc Tập đoàn phối hợp với Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình nghiên cứu, có giải pháp thay thế, để bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia cũng như khu vực được đánh giá cao. Tuy nhiên, vị trí đặt nhà máy cần phải tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo hợp lý, hài hòa các lợi ích.

Khi đưa vào hoạt đông, nhà máy sẽ đảm bảo ổn định việc làm lâu dài cho Người lao động đang làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình và đào tạo lượng lao động trình độ cao từ địa phương cho nhà máy. Có thể nói đây là dự án chiến lược của Tập đoàn Wartsila Phần Lan tại Việt Nam rất được coi trọng.

UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị Tập đoàn Wartsila cung cấp thêm các thông tin về dự án, đặc biệt là các giải pháp bảo vệ môi trường đi cùng với việc xây dựng và vận hành nhà máy; hướng phát triển, cung cấp năng lượng bền vững trong dài hạn... Sau khi có được đầy đủ thông tin, các cấp có thẩm quyền của tỉnh sẽ bàn bạc, quyết định, thông tin sớm tới Nhà đầu tư về việc chấp thuận hay không chấp thuận dự án.

Được biết, Wartsila là một tập đoàn dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp các giải pháp năng lượng linh hoạt dựa trên công nghệ động cơ đốt trong (Internal Combustion Engine - ICE). Các nhà máy điện động cơ đốt trong được thiết kế theo mô-đun và có thể được cung cấp trên cơ sở xây dựng rất nhanh (trong vòng 12 tháng) để cung cấp điện cần thiết một cách nhanh chóng, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực miền Bắc trong những năm sắp tới, tránh việc thiếu điện, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế -xã hội

Wartsila cũng là tập đoàn hàng đầu của Phần Lan được niêm yết trên sàn Nasdaq Helsinki. Tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp giảm phát thải các bon cho lĩnh vực hàng hải và năng lượng. Wartsila đã xây dựng hơn 5.000 nhà máy điện với 12.000 tổ máy ICE có tổng công suất 76 nghìn MW tại 180 nước trên thế giới, trong đó gần 10 GW tại khu vực các nước Đông Nam Á.

Địa điểm xây dựng nhà máy tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, dự kiến hàng năm dự án sẽ đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 180 tỷ đồng. Nếu mở rộng công suất lên 1.500 MW thì tỉ lệ nộp ngân sách sẽ tăng tương ứng.

Lan Anh
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn năng lượng Phần Lan đề xuất xây nhà máy điện 5.600 tỷ tại Ninh Bình tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan