Thái Lan dự kiến áp dụng thuế du lịch từ ngày 1/6 tới

18/02/2023, 10:57

TCDN - Việc áp thuế du lịch có thể hạn chế khách đến, ảnh hưởng doanh thu của ngành, tuy nhiên nhiều quốc gia vẫn áp dụng quy định này nhằm đáp ứng nhu cầu phục hồi hậu đại dịch, hướng đến phát triển du lịch bền vững...

Chính phủ Thái Lan hôm 14/2 đã thông qua các loại phí mới đối với khách du lịch nước ngoài, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/6 tới, đáp ứng nhu cầu phục hồi hậu đại dịch.

Thái Lan dự kiến áp dụng thuế du lịch từ ngày 1/6/2023.

Thái Lan dự kiến áp dụng thuế du lịch từ ngày 1/6/2023.

Theo đó, mỗi du khách quốc tế đến Thái Lan bằng đường hàng không sẽ phải trả 300 baht (8,84 USD), còn khách đường bộ hoặc đường thủy phải trả 150 baht. Khách du lịch trong ngày, hành khách quá cảnh và trẻ em dưới 2 tuổi được miễn.

Thuế mới sẽ không ảnh hưởng đến người nước ngoài có giấy phép lao động tại Thái Lan, hoặc khách du lịch có hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, thông báo rằng Nội các đã thông qua đề xuất thuế mới hôm 14/2. Khoản thu ước tính 3,9 tỷ baht trong năm nay sẽ được sử dụng làm bảo hiểm tai nạn cho khách du lịch - những người được ước tính đã tiêu tốn 300 triệu - 400 triệu baht tại các bệnh viện nhà nước trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019.

Các khoản phí cũng sẽ hướng tới việc hồi hương hài cốt của những du khách nước ngoài qua đời tại nước này.

Một số nhà khai thác lo ngại chi phí bổ sung sẽ ảnh hưởng đến số lượng du khách quốc tế, còn số khác coi đây là cơ hội tài trợ cho sự phát triển bền vững trong lĩnh vực du lịch, đồng thời giảm gánh nặng cho các trường hợp khẩn cấp của khách du lịch đối với kho bạc nhà nước.

Kể từ sau đại dịch, Thái Lan trọng tâm sang thu hút khách du lịch lưu trú dài ngày và chi tiêu cao thay vì số lượng.

Ngoài Thái Lan, nhiều điểm đến nổi tiếng trên thế giới áp dụng thuế đối với du khách vào năm 2023 hay tăng mức thuế này để cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, đây cũng là một loại thuế bền vững, tiền thu được từ các loại thuế này sẽ được dùng để duy trì các cơ sở du lịch và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Thái Lan dự kiến áp dụng thuế du lịch từ ngày 1/6 tới tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thái Lan muốn mở lại đề án thu thuế du lịch
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang cân nhắc xúc tiến trở lại đề án thu thuế du lịch đối với khách nước ngoài khi hoạt động du lịch được nối lại ở quốc gia Đông Nam Á này.