Thu ngân sách từ khu vực DNNN tại Lạng Sơn: Bước chuyển rõ nét

26/09/2023, 10:57

TCDN - Với nhiều giải pháp đồng bộ, qua gần 9 tháng đầu năm 2023, công tác thu ngân sách từ khu vực doanh nghiệp nhà nước Trung ương (DNNNTW) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 62 DNNNTW. Trong những năm qua, thu ngân sách từ khu vực DNNNTW trên địa bàn luôn là một trong những khoản thu lớn, ổn định và quyết định rất nhiều đến kết quả thu nội địa. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác thu ngân sách từ khu vực DNNNTW trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp khá nhiều khó khăn. Cụ thể năm 2021, thu từ khu vực này được 284 tỷ đồng, đạt 96,3% dự toán, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2020; năm 2022 thu được 205 tỷ đồng, đạt 67,2% dự toán và giảm 28% so với 2021.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trước bối cảnh số thu từ khu vực này không đạt dự toán và điều đáng lo hơn là có xu hướng giảm dần qua từng năm, ngành thuế đã triển khai các biện pháp để khắc phục khó khăn. Trong đó, cơ quan thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế theo chức năng như: tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, đối thoại với người nộp thuế nói chung, trong đó có đại diện các DNNNTW; hỗ trợ kê khai, kế toán thuế, đẩy mạnh ứng dụng thu thuế điện tử; thực hiện đúng quy định công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ thuế… Đồng thời, cơ quan thuế cũng triển khai các giải pháp chuyên biệt để nâng cao hiệu quả thu từ khu vực này.

Bà Xa Thị Thanh, Trưởng Phòng Nghiệp vụ-Dự toán-Pháp chế tỉnh Lạng Sơn (Cục Thuế tỉnh) cho biết: Để khắc phục khó khăn trong việc thu ngân sách từ khu vực này, ngay từ những tháng cuối năm 2022, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh đã chủ động làm việc trực tiếp với 3 DNNNTW có số thuế nộp lớn. Từ đó giúp cơ quan thuế nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của từng đơn vị, tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền tìm giải pháp tháo gỡ.

Cùng với đó, từ cuối năm 2022, đầu năm 2023, Cục Thuế tỉnh đã chủ động làm việc với các đơn vị trực thuộc Tổng Cục Thuế để có ý kiến đề xuất phân bổ số thu từ các tập đoàn, tổng công ty (do Tổng Cục Thuế quản lý) cho địa phương.

Bên cạnh sự chủ động của cơ quan thuế, các cấp, ngành liên quan đã tổ chức làm việc, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị để có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp như tháo gỡ khó khăn về mặt bằng; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp… Từ đó nuôi dưỡng, khai thác hiệu quả nguồn thu từ khu vực này.

Từ sự chủ động vào cuộc của cơ quan thuế và sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan, việc triển khai nộp ngân sách của nhiều DNNNTW trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến rõ nét. Bà Trần Thị Minh Mẫn, Kế toán trưởng Công ty Nhiệt điện Na Dương-TKV, huyện Lộc Bình cho biết: Là một DNNNTW hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, công ty luôn chấp hành nghiêm nghĩa vụ nộp ngân sách của mình. Để tăng số nộp ngân sách về tỉnh, năm 2023, một mặt đơn vị tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm. Mặt khác trên cơ sở làm việc trực tiếp với Cục Thuế tỉnh về các giải pháp để tăng số nộp ngân sách, đơn vị đã chủ động đề xuất với tổng công ty để có điều chỉnh, phân bổ nộp thuế về tỉnh. Qua đó, số nộp ngân sách của đơn vị tăng qua từng năm. Cụ thể năm 2021, đơn vị nộp ngân sách được gần 11 tỷ đồng; năm 2022 được 14,5 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2023, số nộp ngân sách của đơn vị ước được 18,3 tỷ đồng.

Cùng với Công ty Nhiệt điện Na Dương-TKV, từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều DNNNTW trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp để tăng thêm số nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh như: tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; đề xuất với các tập đoàn, tổng công ty chủ quản điều tiết, phân bổ số thuế nộp tại tỉnh… Cụ thể, ước 9 tháng đầu năm 2023, tổng thu từ khu vực DNNNTW trên địa bàn tỉnh được 192,4 tỷ đồng, đạt 77% dự toán và tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là một trong những khoản thu, sắc thuế có nhiều chuyển biến rõ nét nhất trong 9 tháng đầu năm 2023. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách chung trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Lạng Sơn
Bạn đang đọc bài viết Thu ngân sách từ khu vực DNNN tại Lạng Sơn: Bước chuyển rõ nét tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Quy định luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm người quản lý doanh nghiệp nhà nước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 159/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 về quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong đó bổ sung quy định về điều kiện luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm người quản lý doanh nghiệp nhà nước.