Thủ tướng nghi vấn có tiêu cực trong cấp slot bay, Bộ GTVT thanh tra gấp

19/01/2023, 19:32
báo nói -

TCDN - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực, quản lý chặt chẽ công tác điều phối giờ cất hạ cánh (slot bay).

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kịp thời phát hiện, khắc phục, kiến nghị khắc phục những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong công tác điều phối slot; thực hiện công tác điều phối slot chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng 'nhắc' cấp slot bay có tiêu cực, Bộ Giao thông thanh tra gấp. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng 'nhắc' cấp slot bay có tiêu cực, Bộ Giao thông thanh tra gấp. (Ảnh minh họa)

Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không cũng phải rà soát, kịp thời phát hiện những bất cập về cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục, kiến nghị khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều phối slot (nếu có); nghiên cứu đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác điều phối slot nhằm đảm bảo công khai, minh bạch.

"Slot ở các sân bay hiện nay có tiêu cực. Tôi nói thẳng, tranh nhau slot, tại sao có anh tập trung vào giờ tốt, tại sao có anh không được, tại sao chỉ ưu tiên một số hãng, có hãng không được ưu tiên”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, công tác điều phối và thực hiện slot; chấn chỉnh kịp thời tình trạng chậm hủy, chuyến, thực hiện không đúng slot và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền (nếu có); đặc biệt trong các dịp cao điểm Tết Nguyên đán và giai đoạn cao điểm Hè, tránh tình trạng ùn ứ hành khách tại các cảng hàng không, sân bay.

Hội đồng Slot thuộc Cục Hàng không Việt Nam phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của thành viên Hội đồng slot trong xem xét, có ý kiến về đối với các nội dung thuộc thẩm quyền nhằm đảm bảo tham mưu, giúp việc cho Cục Hàng không Việt Nam điều phối slot công khai, minh bạch.

Để tăng cường và nâng cao công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực điều phối slot; trong đó có việc kiểm tra thường xuyên, Bộ GTVT giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan có liên quan; báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ GTVT vào chiều 13/1, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT phòng, tránh tiêu cực trong điều hành vận tải, trong đó có lĩnh vực hàng không.

Slot bay (suất bay) là khung thời gian cất hạ cánh cố định tại một sân bay mà nhà chức trách cấp cho một hãng hàng không. Tại các sân bay có tần suất hoạt động cao như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, số lượng slot bay vào khung giờ đẹp chỉ có hạn và luôn là mục tiêu cạnh tranh gay gắt giữa các hãng bay.

Slot bay có 2 đặc tính là "tính lịch sử" và cơ chế thu hồi. Một hãng hàng không đã duy trì slot bay đều đặn đến một sân bay trong nhiều năm thì được tiếp tục duy trì tần suất đó trong những năm sau (slot lịch sử). Bên cạnh đó, hãng bay không sử dụng hết lượng slot được cấp thì số slot đó bị coi là dư thừa và bị thu phồi để tái phân phối cho hãng bay khác.

Thái Bình
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng nghi vấn có tiêu cực trong cấp slot bay, Bộ GTVT thanh tra gấp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan