Thủ tướng: Tránh chia nhỏ gói thầu tại dự án cao tốc Bắc - Nam

30/01/2023, 07:23
báo nói -

TCDN - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu với các dự án cao tốc nói chung cần tránh tình trạng chia quá nhỏ các gói thầu, có quá nhiều đơn vị thi công trên một tuyến đường, mất nhiều thời gian làm các thủ tục, khó kiểm soát tiến độ và chất lượng, dễ nảy sinh tiêu cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại những ấn tượng về khí thế trên toàn quốc, với quyết tâm rất cao thực hiện mục tiêu phấn đấu tới 2025 có 3.000 km đường cao tốc và tới 2030 có ít nhất 5.000 km đường cao tốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không chia nhỏ các gói thầu cao tốc Bắc - Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không chia nhỏ các gói thầu cao tốc Bắc - Nam.

Thủ tướng cho rằng, hai vấn đề quan trọng nhất với các dự án cao tốc là vốn và ý thức của toàn dân, chúng ta đã có; vấn đề là việc tổ chức thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất, chuyển hóa quyết tâm chính trị rất cao thành hành động.

Về một số vấn đề nổi lên qua khảo sát thực tế, Thủ tướng cho biết, hiện giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 đã nhanh hơn so với giai đoạn 1, nhưng vẫn còn vướng mắc. Thủ tướng yêu cầu khẩn trương giải quyết các vướng mắc, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Về vấn đề nguyên vật liệu cho các dự án, Thủ tướng cho biết, với các dự án ở miền Trung, nguyên vật liệu là vấn đề cần giải quyết. Nếu địa phương này không đủ nguyên vật liệu thì liên hệ với các địa phương khác để xử lý các vướng mắc, tạo thuận lợi cho nhà thầu.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cắt giảm tối đa khâu trung gian, tránh đội giá, giảm thời gian, thủ tục; hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân, doanh nghiệp. Kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc cấp các mỏ nguyên vật liệu, xử lý nghiêm các sai phạm, không để tình trạng tài nguyên là của đất nước nhưng nhiều mỏ đất, đá… lại giao tư nhân quản lý và họ lợi dụng để "bắt chẹt", nâng giá, gây khan hiếm nguyên vật liệu, ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu với các dự án cao tốc nói chung cần tránh tình trạng chia quá nhỏ các gói thầu, có quá nhiều đơn vị thi công trên một tuyến đường, mất nhiều thời gian làm các thủ tục, khó kiểm soát tiến độ và chất lượng, dễ nảy sinh tiêu cực.

Rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1, Thủ tướng yêu cầu mỗi gói thầu trong giai đoạn 2 ít nhất phải khoảng 50 km. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an vào cuộc để làm rõ, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. 

Với các đơn vị tư vấn, Thủ tướng yêu cầu tránh tình trạng "ăn xổi ở thì", như cao tốc chỉ làm 2 làn đường, vừa làm xong đã phải làm lại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Cao tốc ít nhất phải có 4 làn xe hoàn chỉnh với các nút giao, điểm dừng, làn dừng…

Nhấn mạnh bài học kinh nghiệm đã có trong giai đoạn 1, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nghiên cứu sửa đổi quy định, tiêu chí, tiêu chuẩn bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu tốt, đủ năng lực, tâm huyết, nói là làm, tránh tình trạng nhà đầu tư, nhà thầu đã có công trình tốt trong thực tế nhưng lại không được tham gia các dự án với lý do không đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí, như vậy là tiêu chuẩn, tiêu chí có vấn đề.

"Không cài cắm lợi ích nhóm, làm sao để người làm được ngẩng cao đầu mà làm, công khai, minh bạch, không phải chạy vạy gì cả", Thủ tướng nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn từ Ninh Bình đến Quảng Trị có tổng chiều dài là 480,5 km qua địa bàn các tỉnh Nam Định (5,2 km), Ninh Bình (24,5 km), Thanh Hóa (98,8 km), Nghệ An (87,9 km), Hà Tĩnh (107,14 km), Quảng Bình (124,41 km), Quảng Trị (32,53 km); được chia thành 10 dự án thành phần.

Trong 5 dự án thành phần của giai đoạn 1, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đã hoàn thành vào đầu năm 2022; 4 dự án còn lại đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2023 và 2024.

Về các dự án thuộc giai đoạn 2, các địa phương đã bàn giao mặt bằng đạt 73%, đủ điều kiện để thi công. 

5 dự án giai đoạn 2 (từ Hà Tĩnh tới Quảng Trị) được chia thành 9 gói thầu xây lắp, trong đó 8/9 gói thầu đã ký kết hợp đồng xây lắp, còn lại 1 gói thầu dự kiến sẽ ký hợp đồng ngày 6/2.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, các dự án trước đây chậm tiến độ đến nay đã lấy lại được tiến độ, với chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và các giải pháp đồng bộ được các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp liên quan triển khai.

PV
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Tránh chia nhỏ gói thầu tại dự án cao tốc Bắc - Nam tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bộ GTVT thúc thi công cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu chủ đầu tư/nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ ngay sau khi khởi công các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.