Thượng viện Mỹ siết chặt Viện Khổng Tử Trung Quốc

06/03/2021, 19:00

TCDN - Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép thắt chặt việc quản lý Viện Khổng Tử do Trung Quốc tài trợ ngân sách.

Đài Fox News đưa tin Thượng viện Mỹ ngày 5/3 đã nhất trí thông qua dự luật siết chặt kiểm soát các Viện Không Tử nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc vào các trường đại học tại Mỹ.

Dự luật CONFUCIOUS, do Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy của bang Louisiana đưa ra, nhắm vào các Viện Khổng Tử, được cho là các "trung tâm văn hóa" do Trung Quốc hậu thuẫn trong khuôn viên các trường đại học nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền.

Reuters cho biết, dự luật có đề xuất cắt giảm tài trợ của liên bang của Mỹ cho bất kỳ trường cao đẳng hoặc đại học nào đặt Viện Khổng Tử trong khuôn viên, trừ khi viện này đảm bảo rằng trường cao đẳng hoặc đại học đó có toàn quyền đối điều hành nó, bao gồm cả những khoản tiền mà viện kiếm được và nhân sự làm việc tại viện.

Hoạt động tại một Viện Khổng Tử ở Mỹ (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hoạt động tại một Viện Khổng Tử ở Mỹ (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, nhiều quan chức Mỹ đã kêu gọi việc đóng cửa Viện Khổng Tử. Tháng 9 năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng toàn bộ những cơ sở này sẽ bị đóng cửa vào cuối năm 2020.

William Burns, người được ông Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, tuần trước cho biết nếu ông là người đứng đầu các trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử.

Viện Khổng Tử là tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc cấp ngân sách. Có khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có khoảng 500 lớp học Khổng Tử từ cấp mẫu giáo tới trung học.

Bắc Kinh cho biết mục tiêu của các Viện Khổng Tử nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh mềm của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Thượng viện Mỹ siết chặt Viện Khổng Tử Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp