Tp.HCM: Đang gỡ vướng cho các dự án của Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Sunshine

22/05/2023, 19:14

TCDN - Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Tp.HCM đã gỡ vướng cho 9 dự án bất động sản trên địa bàn Tp.HCM. Bên cạnh đó, cơ quan này đang xử lý 73 kiến nghị liên quan đến một số dự án của Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Sunshine...

Tính đến thời điểm hiện tại, trong số 101 kiến nghị do Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) gửi đến, Sở TNMT đã giải quyết được 10 kiến nghị và đang thực hiện giải quyết 73 kiến nghị. Trong 73 kiến nghị này có các vướng mắc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, miễn tiền sử dụng đất, rà soát quá trình xử lý đất... tại một số dự án của Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Sunshine...

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Tân Kiên (Bình Chánh) do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Tân Kiên (Bình Chánh) do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư.

Với kết quả báo cáo này, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đề nghị Sở TNMT Tp.HCM khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, Tp.Thủ Đức để xem xét giải quyết tiếp 73 kiến nghị còn lại, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. 

Những dự án đã được Sở TNMT gỡ vướng như dự án Saigon Centre của chủ đầu tư Keppel Land, Sở TNMT đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư Tp.HCM về việc điều chỉnh hồ sơ gia hạn thời gian thuê đất giai đoạn 3 của dự án này. 

Tại dự án Cao ốc văn phòng Park IX (quận Tân Bình) do Công ty CP Địa ốc Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9 làm chủ đầu tư, cơ quan này đã có công văn báo cáo UBND Tp.HCM chấp thuận cho thuê phần đất hơn 90 m2 tăng thêm.

Sở TNMT cho biết đã có công văn trình UBND Tp xem xét, chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành nhận chuyển nhượng phần diện tích 23.100 m2 đất nông nghiệp để thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội Tân Kiên (huyện Bình Chánh). 

Liên quan đến dự án nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành (quận Bình Tân) của chủ đầu tư này, Sở cũng đã có công văn báo cáo UBND Tp xem xét ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất với chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài.

Đồng thời, Sở cũng có công văn đề xuất UBND Tp điều chỉnh chuyển dự án Khu dân cư Lê Thành từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cho thuê, nhằm làm cơ sở xem xét miễn tiền sử dụng đất. Hiện UBND Tp chưa có chỉ đạo với 2 kiến nghị trên.

Sở TNMT cho hay đối với kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu C - Khu nhà ở, Đài phát sóng Phát thanh Quán Tre (quận 12) của Công ty TNHH Emico Sài Gòn, Sở Xây dựng đã có tờ trình chấp nhận chủ trương đầu tư hồi 2016, đến tháng 3/2017 UBND Tp.HCM cũng đã chấp thuận đầu tư dự án. 

Liên quan đến kiến nghị xây dựng Khu nhà ở TTTM và siêu thị Đông Nam (quận Tân Phú) của Công ty CP Dệt Đông Nam, Sở đã có công văn đề xuất UBND Tp chấp thuận cho công ty được chuyển mục đích sử dụng 56.157 m2 đất để thực hiện dự án. 

Sở TNMT cũng cho biết đã đề xuất UBND Tp có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về kiến nghị được giao đất để thực hiện dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an Tp tại đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) của công ty CP Phú Cường. 

Với dự án căn hộ The Botanica (quận Tân Bình), Công ty Savico kiến nghị được cho phép chuyển nhượng các căn hộ đã hoàn tất xây dựng. Sở TNMT cho biết đã cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư hai đợt trong năm 2017 và 2018. 

Ngoài ra, Công ty CP sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc kiến nghị Sở TNMT tham mưu UBND Tp hủy bỏ hoặc điều chỉnh quyết định thu hồi đất đối với dự án Khu sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh). Sở cho hay đã có công văn báo cáo từ tháng 10/2021, đến nay UBND Tp.HCM chưa có quyết định. 

Những dự án nằm trong 73 kiến nghị đang được giải quyết như Novaland kiến nghị đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án tái định cư ở phường Thạnh Mỹ Lợi. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, dự án đã có quyết định thu hồi từ năm 2004, nhưng đến nay chưa hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thêm nữa, Novaland kiến nghị chấp thuận miễn tiền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất được giao thực hiện dự án chung cư Cô Giang (quận 1)…

Vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại nhiều dự án trên địa bàn được nhiều chủ đầu tư kiến nghị và Sở vẫn đang giải quyết.

Cụ thể, Tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị cập nhật các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do các cá nhân của Hưng Thịnh đứng tên sang công ty đối với diện tích 7.156 m2 tại dự án phường Phước Long B (Tp. Thủ Đức).

Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim kiến nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các cư dân tại dự án Khu phức hợp Sóng Việt (lô 1.16); Khu chức năng số 11, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức).

Cùng với loạt các dự án khác như: các căn hộ khu A2, thuộc dự án khu đô thị Celadon City (Tân Phú) của Gamuda (Sở Tư pháp đang rà soát); chung cư De Capella của Công ty Quốc Cường Gia Lai; dự án Khu thương mại dịch vụ - căn hộ (quận 7) của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát (đang trình Hội đồng thẩm định giá đất).

Riêng đối với việc kiến nghị của Công ty cổ phần Phát triển Kinh doanh Nhà Tp.HCM tại dự án Khu đô thị An Phú An Khánh (TP. Thủ Đức) đề nghị cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho 226 nền đất đã được đền bù và hoàn tất cơ sở hạ tầng và 992 nền đất tại dự án Khu dân cư An Sương (quận 12), theo Sở, công ty chưa hoàn tất bồi thường, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nên chưa thể cấp tiếp…

Hoài Thương
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Đang gỡ vướng cho các dự án của Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Sunshine tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

TPHCM: Tăng cường phối hợp quản lý trật tự xây dựng
UBND TPHCM vừa ban hành Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo quy chế, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn TP phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.