Tp.HCM muốn thay thế Nghị quyết 54 để "bứt phá" phát triển kinh tế

03/12/2022, 12:50
báo nói -

TCDN - UBND Tp.HCM chính thức có tờ trình gửi Chính phủ về việc xây dựng Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển Tp.HCM thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội nhằm phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Theo UBND Tp.HCM, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 54 cơ bản đã đạt được một số kết quả nhưng vẫn còn khá khiêm tốn. Đà tăng trưởng, sự vượt trội của thành phố so với cả nước ở một số mặt đã chậm lại. 

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, giai đoạn từ năm 1996 - 2010 tăng trưởng bình quân 10,2%/năm, cao hơn 1,6 lần mức bình quân cả nước; đến giai đoạn từ năm 2011 - 2025 giảm xuống còn 7,22%/năm; giai đoạn gần nhất là từ 2016 - 2020 chỉ còn 6,41%/năm.

Đồng thời, hệ thống giao thông, hạ tầng chưa có bước đột phá, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố. Bên cạnh đó, sau khi thực hiện Nghị quyết 54, thành phố đã xác định được các cơ chế, chính sách cần được thể chế hóa, cũng như nhìn nhận thấy một số bất cập.

Do đó, việc có một nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 sẽ tạo điều kiện cho Tp.HCM khơi thông nguồn lực và tạo đà phát triển trở lại. Tương xứng với một thành phố được xem là đầu tàu về kinh tế - xã hội của cả nước.

UBND Tp.HCM đã có tờ trình gửi Chính phủ về việc xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để phát triển tương xứng là một thành phố đầu tàu về kinh tế - xã hội của cả nước.  

UBND Tp.HCM đã có tờ trình gửi Chính phủ về việc xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để phát triển tương xứng là một thành phố đầu tàu về kinh tế - xã hội của cả nước.  

Dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54 được UBND Tp.HCM trình Chính phủ gồm 7 nhóm vấn đề.

Cụ thể về quản lý đầu tư; Tài chính ngân sách; Quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; Quản lý văn hóa xã hội và quản lý trật tự xã hội; Tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền, ủy quyền và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Cơ chế xây dựng và phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Tp.HCM; Cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền và tổ chức bộ máy hành chính Tp. Thủ Đức.

Theo UBND Tp.HCM, các nội dung đặt ra trong Nghị quyết mới là những vấn đề thực tiễn đặt ra nhưng pháp luật chưa quy định hoặc quy định không phù hợp thì cho làm thí điểm theo tinh thần Nghị quyết 16/2012 và Kết luận 21/2017 của Bộ Chính trị.

Quan điểm của Tp.HCM là các cơ chế, chính sách đặc thù phải không làm ảnh hưởng đến sự điều hành chung của Chính phủ và lợi ích của các địa phương khác, mà chủ yếu nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị Tp.HCM.

Phú Yên
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM muốn thay thế Nghị quyết 54 để "bứt phá" phát triển kinh tế tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Tp.HCM sẽ trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ châu Á
Bộ Chính trị vừa thống nhất ban hành nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Tp.HCM, mục tiêu đến năm 2045, Tp.HCM sẽ trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ châu Á, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu, kinh tế, văn hóa phát triển đặc sắc, có chất lượng cuộc sống cao.