Trung Quốc sẽ trừng phạt mạnh tay với tội trốn thuế

02/01/2022, 20:04

TCDN - Cục Thuế Nhà nước Trung Quốc (STA) cho biết các nhà chức trách nước này sẽ thực hiện nhiều cuộc thanh tra và mở rộng điều tra và trừng phạt nghiêm khắc các hành vi trốn thuế để đạt được "Thịnh vượng chung".

Tại hội nghị thường niên diễn ra mới đây, Cục Thuế Nhà nước Trung Quốc (STA) cho biết các nhà chức trách nước này sẽ thực hiện nhiều cuộc thanh tra và mở rộng điều tra các hành vi trốn thuế.

"Chúng tôi sẽ trừng phạt nghiêm khắc mọi hành vi trốn thuế và sẽ không khoan nhượng", tuyên bố của STA cho biết.

“Nữ hoàng livestreamer” Viya bị phạt 1,34 tỷ tệ (tương đương 210 triệu USD) vì trốn thuế.

“Nữ hoàng livestreamer” Viya bị phạt 1,34 tỷ tệ (tương đương 210 triệu USD) vì trốn thuế.

Trước đó, Bắc Kinh đã tuyên bố rằng thuế, đặc biệt đối với những người giàu có, là một trong 6 cách tiếp cận chính để đạt được "thịnh vượng chung", một sáng kiến nhằm giảm sự bất bình đẳng kinh tế và xã hội. Trong một bài báo đăng trên tạp chí Qiushi của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ "kiên quyết trừng phạt đối với những khoản thu bất hợp pháp từ giao dịch nội gián, thao túng chứng khoán, gian lận tài chính và trốn thuế".

Ngay sau tuyên bố đó, hàng loạt cục thuế địa phương trên khắp Trung Quốc đã vào cuộc phạt nặng những hành vi thuế.

Ngày 20/12, Viya, tên thật là Huang Wei, là livestreamer hàng đầu của của Trung Quốc bị chi cục thuế Hàng Châu phạt 1,34 tỷ tệ (tương đương 210 triệu USD) vì trốn thuế, che giấu thu nhập cá nhân và các tội danh khác trong các năm 2019 và 2020.

Hôm 22/12, cơ quan thuế tại các tỉnh thành giàu có nhất của Trung Quốc đăng thông báo trên trang web của họ để yêu cầu những người nổi tiếng và livestreamer tự kiểm điểm những vi phạm liên quan đến thuế, sửa chữa sai lầm và báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.

Các minh tinh, tài tử và livestreamer đang trở thành đích ngắm tiếp theo của giới chức Trung Quốc, sau khi các tập đoàn công nghệ, giáo dục tư nhân, nền tảng mạng xã hội và các ngành công nghiệp khác bị chấn chỉnh nhằm giảm bất bình đẳng kinh tế và đạt mục tiêu “Thịnh vượng chung” như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu.

Trước đó, hai livestreamer hàng đầu khác cũng đã bị phạt tổng cộng 90 triệu nhân dân tệ vì hành vi tương tự.

Một số khu vực giàu có nhất của Trung Quốc đã yêu cầu những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng trên internet phải lập tức nộp các khoản thuế chưa thanh toán trước thời điểm cuối năm 2021.

Cục Thuế Nhà nước cũng cho biết trong năm 2021 họ đã phạt 440.000 công ty bị nghi ngờ gian lận thuế và thu hồi 90,9 tỷ nhân dân tệ, cao hơn so với con số 322.300 công ty và 85 tỷ nhân dân tệ.

Cùng với việc trừng phạt các hành vi trốn thuế, chính quyền Trung Quốc cũng cam kết cắt giảm thuế trong năm 2022, đặc biệt đối với các công ty, doanh nghiệptư nhân và các nhà sản xuất nhỏ. Ông Wang Jun, người đứng đầu Cục Thuế Nhà nước cho biết, việc cắt giảm thuế phí trong năm 2021 của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá 1.000 tỷ nhân dân tệ (157 tỷ USD).

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Trung Quốc, nguồn thu thuế của nước này trong 11 tháng đầu năm 2021 đã tăng 14% lên 16.400 tỷ nhân dân tệ. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân tăng 20,3%. Tuy nhiên nước này vẫn thâm hụt tài khóa 2.260 tỷ nhân dân tệ. Để bù đắp mức thâm hụt, nhiều chính quyền địa phương nước này đã tăng thu thông qua nhiều loại thuế phí, tiền phạt, bù đắp cho khoản cắt giảm thuế.

Minh Tuệ (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ trừng phạt mạnh tay với tội trốn thuế tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan