Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đầu tiên có nữ Chủ tịch

09/01/2023, 13:58
báo nói -

TCDN - Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương được bổ nhiệm làm nữ Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngày 9/1/2023, tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch UBCKNN đối với bà Vũ Thị Chân Phương.

Bà Vũ Thị Chân Phương (trái) được bổ nhiệm là Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán NN. (Ảnh: UBCKNN)

Bà Vũ Thị Chân Phương (trái) được bổ nhiệm là Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán NN. (Ảnh: UBCKNN)

Trước khi được bổ nhiệm là Chủ tịch UBCK, bà Vũ Thị Chân Phương là Phó Chủ tịch UBCKNN. Bà Phương cũng từng giữ chức Chánh Thanh tra của UBCKNN.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, mặc dù mới thành lập hơn 26 năm, nhưng ngành chứng khoán đã có sự trưởng thành vượt bậc, gắn liền với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, ngày càng khẳng định vai trò rõ nét là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế và doanh nghiệp, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước. Chia sẻ với những khó khăn mà ngành chứng khoán vừa trải qua, tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, cần xem đây là bài học quan trọng để khắc phục và hoàn thiện hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế, pháp lý, cũng như công tác điều hành, quản lý.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chỉ đạo ngành chứng khoán cần nỗ lực hơn nữa, phấn đấu thực 10 chữ vàng: “Đoàn kết - Chủ động - Đổi mới - Quyết liệt - Hiệu quả”.

Chức vụ Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phụ trách, điều hành kể từ ngày 19/5, thay cho ông Trần Văn Dũng do bị kỷ luật.

Bà Vũ Thị Chân Phương là một trong 2 Phó Chủ tịch UBCK bên cạnh ông Phạm Hồng Sơn.

Theo quy định, UBCKNN có Chủ tịch và không quá 3 Phó Chủ tịch. Chủ tịch là người đứng đầu UBCKNN, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Tài chính và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Uỷ ban. Các Phó Chủ tịch UBCKNN chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công phụ trách.

Bà Vũ Thị Chân Phương là một trong các lãnh đạo UBCKNNcó nhiều hoạt động hợp tác tài chính quốc tế.

Tóm tắt quá trình công tác của Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương:

Bà Vũ Thị Chân Phương sinh năm 1971, tại Nam Định.

Trình độ Chuyên môn: Thạc sỹ Kinh tế

Lý luận Chính trị: Cao cấp

Quản lý nhà nước: Chuyên viên cao cấp, Thanh tra viên cao cấp

Quá trình công tác trong ngành Chứng khoán:

+ Tháng 9/1998: Tiếp nhận về công tác tại Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 7/2001: Phó Trưởng phòng Thanh tra các Trung tâm giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán – Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 4/2007: Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 12/2010: Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 7/2016: Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 1/2023: Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Dinh Việt
Bạn đang đọc bài viết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đầu tiên có nữ Chủ tịch tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan