Vaccine Covid-19 dạng hít đầu tiên đã được phê duyệt

05/09/2022, 15:48
báo nói -

TCDN - Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt phiên bản vaccine Covid-19 dạng hít, không có kim tiêm do CanSino Biologics (trụ sở tại TP Thiên Tân) sản xuất.

Theo Báo The Straits Times đưa tin, Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Ad5-nCoV của CanSino Biologics để sử dụng khẩn cấp như một loại vaccine Covid-19 tăng cường. Đây là phiên bản mới của vaccine dạng tiêm do CanSino Biologics sản xuất. Động thái trên đẩy giá trị cổ phiếu của CanSino Biologics tại Hồng Kông lên 14,5% vào sáng 5/9.

0ea497b0ba554d3f80c854e1779f3317

Trước đó, vaccine Covid-19 của CanSino Biologics được thử nghiệm trên người vào tháng 3/2020 và được sử dụng ở Trung Quốc, Mexico, Pakistan, Malaysia và Hungary sau khi tung ra thị trường vào tháng 2/2021.

Theo CanSino Biologics, phiên bản vaccine dạng hít có thể kích thích miễn dịch tế bào và tạo miễn dịch niêm mạc để tăng cường khả năng bảo vệ mà không cần tiêm bắp tay. 

Hiện tại, nhiều công ty trên thế giới đang nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng hít để kích thích kháng thể trong các mô mũi và đường thở nhằm chống lại virus SARS-CoV-2. Do không cần kim tiêm nên loại vaccine này giúp những người sợ kim tiêm phòng chống Covid-19 hiệu quả cũng như giảm bớt áp lực đối với hệ thống y tế.

Vaccine Covid-19 một liều ban đầu của CanSino Biologics được cho là đạt hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19 và đạt hiệu quả 91% đối với việc ngăn ngừa bệnh trở nặng. 

Trong khi đó, hai hãng dược khác của Trung Quốc là Sinovac Biotech và Sinopharm chiếm phần lớn trong số 770 triệu liều vaccine Covid-19 xuất khẩu của quốc gia này. Vaccine sử dụng một loại virus gây cảm lạnh đã được biến đổi để hệ miễn dịch tiếp xúc với virus, tương tự như vaccine do các hãng dược AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ) phát triển.

PV/Theo The Straits Times
Bạn đang đọc bài viết Vaccine Covid-19 dạng hít đầu tiên đã được phê duyệt tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan