Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

VinaCapital ưu tiên cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và nguyên vật liệu

18/01/2021, 08:55

TCDN - Ngân hàng, bất động sản và nguyên vật liệu sẽ là ba ngành mà VinaCapital tập trung vốn để đầu tư trong năm 2021 do triển vọng sáng sủa.

Báo cáo mới nhất của VinaCapital cho thấy quỹ có xu hướng nghiêng về lựa chọn cổ phiếu tiềm năng thay vì đa ngành. Theo quỹ, các cổ phiếu trong cùng ngành có những sự chênh lệch nhất định, thậm chí một cổ phiếu tốt cũng không thể phản ánh triển vọng của toàn ngành. 

Danh mục đầu tư của VinaCapital xuất phát từ các tiêu chí đã định trong rổ Danh mục Nghiên cứu 1 (RP1) - gồm các cổ phiếu mà quỹ thiết lập nhằm hội tụ đủ các yếu tố của một danh mục đầu tư lý tưởng.

Phương châm đầu tư của VinaCapital là tập trung vào các công ty có các yếu tố cơ bản ổn định (bao gồm chất lượng quản lý, bảng cân đối kế toán, khả năng phục hồi thu nhập, khả năng sinh lời, thị phần và vấn đề nhượng quyền thương mại), kết hợp với các yếu tố thị trường.

VinaCapital chỉ điều chỉnh danh mục đầu tư khi họ thấy những thông tin liên quan đến thay đổi trong tăng trưởng của doanh nghiệp, chính sách và sẽ xem xét khả năng gia tăng hoặc giảm tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu dựa trên giá trị đầu tư ban đầu. 

Để hoàn thiện bức tranh triển vọng các ngành trong năm 2021, VinaCapital đưa ra những nhận định tổng quan. Họ tập trung vào ngân hàng, bất động sản và nguyên vật liệu.

Dầu khí 

Triển vọng của ngành dầu khí tiếp tục chịu ảnh hưởng của diễn biến giá dầu. VinaCapital kỳ vọng giá dầu thế giới sẽ đạt 50 USD/thùng vào năm 2021, hỗ trợ cho các dự án khí đốt trong nước, bao gồm nhiều dự án đã khởi động từ trước (ví dụ như mỏ khí Kèn Bầu). 

Năm 2020, sự đình trệ của ngành dầu khí trong nước đình trệ đã tác động xấu đến một số công ty như PVS, PVD. Nhu cầu về khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) cao trong năm tới có thể mở ra cơ hội cho một số doanh nghiệp như GAS và PVS. Đồng thời, sản lượng xăng dầu tăng vào năm 2021 sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp như PLX và PVT.

Giá dầu cùng với tốc độ hồi phục của kinh tế toàn cầu, sản lượng của OPEC + và Mỹ là những nhân tố chính ảnh hưởng đến triển vọng của toàn ngành. 

Bất động sản

Trong năm 2020, doanh số bán hàng ngành bất động sản đã giảm 20 - 30% so với mức trước COVID-19. 

Với môi trường pháp lý nghiêm ngặt và chiến dịch chống tham nhũng dẫn đến các quy định chặt chẽ hơn về quản lý tài sản ở TP HCM, hoạt động trong ngành bất động sản đã giảm khá nhiều trong năm 2020. Tuy nhiên, doanh số cải thiện trong quý IV cùng với giá cả ổn định có thể kéo dài đến năm 2021 do cầu vượt cung. 

To Nhat 1

Ở Hà Nội, nguồn cung đang dồi dào, phần lớn đến từ các dự án của Vinhomes, song tốc độ triển khai các dự án mới và doanh số bán hàng năm 2021 dự kiến sẽ thấp hơn so với TP HCM. 

VinaCapital kỳ vọng doanh số bất động sản sẽ tăng tới 90% trong năm 2021 với lợi nhuận ròng sẽ tăng cao nhờ lãi suất thế chấp thấp hơn. Tuy nhiên, thu nhập, thất nghiệp, sự chậm trễ trong việc mở bán các dự án là những yếu tố cản trở sự tăng trưởng của toàn ngành. 

Dịch vụ tiện ích

5 năm tới, tốc độ tăng trưởng trong tiêu thụ điện ước tính đạt 8 - 11% mỗi năm, theo đó thúc đẩy nhu cầu tăng gấp đôi mức hiện tại vào năm 2030. Về mặt cấu trúc, năng lượng tái tạo (nhất là năng lượng mặt trời và năng lượng gió) sẽ là lĩnh vực trọng tâm trong năm 2021 với cơ chế định giá hấp dẫn. 

Điểm nghẽn hiện tại của ngành là mạng lưới điện quốc gia không đủ để truyền tải hết công suất của năng lượng tái tạo. Nguồn cung và chi phí đầu vào cũng sẽ là những yếu tố cần cân nhắc đối với triển vọng các doanh nghiệp ngành này. 

Hàng không

Sự chậm trễ trong việc nối lại các chuyến bay quốc tế tiếp tục là thách thức chính đối với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air và các doanh nghiệp dịch vụ như Cảng hàng không Việt Nam và Dịch vụ Hàng không Taseco.

Giải pháp quan trọng nhất đối với ngành hàng không, theo VinaCapital, là các gói hỗ trợ của chính phủ. Quỹ nhận định các chuyến bay thương mại và du lịch quốc tế sẽ không thể hồi phục trong năm 2021. 

Có thể Vietnam Airlines và Vietjet Air sẽ nhận khoản vay 4.000 tỷ đồng với ưu đãi miễn lãi trong vài năm đầu. 

Đối với ACV, việc chuyển niêm yết sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) tiếp tục bị trì hoãn khiến VinaCapital cảnh giác cổ phiếu này. Theo giải trình của ACV, các vấn đề quản lý cơ sở hạ tầng hàng không bao gồm đường băng và quyền sở hữu đã làm chậm trễ quá trình niêm yết. 

Ngân hàng

VinaCapital dự báo triển vọng khả quan hơn cho ngành ngân hàng trong năm 2021 nhờ tỷ suất lợi nhuận cao hơn (3,68%), phí giao dịch và phí bảo hiểm cao hơn (chiếm 13,4% tổng thu nhập), chi phí tín dụng ổn định (1,69%), tăng trưởng tín dụng (12,8%) do một số ngân hàng tất toán sạch nợ nấu tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong năm 2020 như BID, CTG, MSB; một số ngân hàng đã chủ động trong việc trích lập dự phòng như VCB, TCB.

Đánh giá của quỹ là tăng trưởng lợi nhuận ròng của ngành ngân hàng trong 2021 sẽ tăng nhanh hơn 14,0% từ mức 9,9% của năm tài chính 2020.

Rủi ro của ngành xoay quanh vấn đề chất lượng tài sản. Khả năng gia hạn Thông tư 01 và việc 40,5% các khoản vay thường được tái cơ cấu thanh toán hoặc miễn lãi (tính đến ngày 21/12/2020) khiến VinaCapital phải cảnh giác về tình trạng nợ xấu và các khoản dự phòng.

Bán lẻ

Các doanh nghiệp bán lẻ báo cáo kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng kể từ tháng 5/2020 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021. 

Rủi ro của toàn ngành liên quan đến tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm - yếu tố tác động đến thu nhập và tâm lý của người tiêu dùng. Việc bán tài sản chậm hơn so với các giao dịch mua liên quan đến nhà (thiết bị, đồ dùng lâu bền, điện tử tiêu dùng) có thể là một rủi ro giảm.

Song xét về dài hạn, ngành bán lẻ vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhà đầu tư bởi lực lượng lao động trẻ, tay nghề cao cùng với tầng lớp trung lưu gia tăng (tăng 18% trong năm 2020), tốc độ đô thị hóa (37%) và thương mại bán lẻ.

Nguyên vật liệu

Sự gia tăng trong chi tiêu cơ sở hạ tầng của chính phủ trong năm 2021 sẽ hỗ trợ cho ngành xây dựng, thúc đẩy sản xuất nguyên vật liệu. Vấn đề chính của ngành sẽ là chi phí đầu vào (giá quặng sắt, giá than luyện cốc và giá thép phế liệu, giá dầu và giá điện).

Việc Trung Quốc tái cơ cấu các ngành công nghiệp thép và xi măng cũng như tốc độ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của họ sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của toàn cầu và Việt Nam. Việc dỡ bỏ hoặc gia hạn thuế chống bán phá giá cũng là một vấn đề cần xem xét (ví dụ như thuế chống bán phá giá đối với phôi thép và thép dài dự kiến sẽ được xóa bỏ vào năm 2021).

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết VinaCapital ưu tiên cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và nguyên vật liệu tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp