Xuất khẩu cá ngừ giảm 25% so với cùng kỳ

21/09/2023, 10:24
báo nói -

TCDN - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá ngừ tháng 8 đạt hơn 87 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đạt 545 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ.

Cũng theo VASEP, trong tháng 8 xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính có nhiều biến động. Điểm nổi bật trong tháng 8 là sự tăng trưởng của thị trường Mỹ sau một thời gian sụt giảm liên tục. Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 8 đã tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này là do xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng 24% trong tháng 8. Nhưng do mức tăng không nhiều nên tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ vẫn giảm gần 45% so với cùng kỳ, đạt gần 208 triệu USD.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Cũng trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ sang EU lại tiếp tục tăng tốc, với mức tăng 37% trong tháng 8. Đáng chú ý trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng tới 45 lần so với cùng kỳ. Cùng với Italy, xuất khẩu cá ngừ sang Đức và Hà Lan vẫn tăng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Ngược lại, xuất khẩu sang Israel sau một thời gian tăng trưởng tốt lại giảm mạnh trong tháng 8, giảm 57%. Xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp sang thị trường này giảm mạnh 82% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt nên tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu cá ngừ sang Israel vẫn tăng 50%.

Tại khối thị trường CPTPP, xuất khẩu sang các thị trường thành viên vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Xuất khẩu sang Nhật Bản, Canada và Mexico đồng loạt giảm sâu trong tháng 8 lần lượt là 53%, 49% và 14%.

Theo đánh giá của VASEP, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm trước. Khả năng phục hồi xuất khẩu các thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản hay Canada về lại mức của cùng kỳ năm trước rất khó.

Tuy nhiên, theo thông tin từ các doanh nghiệp, các thị trường đang dần phục hồi. Giá cá ngừ nguyên liệu trên thế giới giảm đang thúc đẩy nhu cầu của các nhà nhập khẩu trong giai đoạn cuối năm. Do đó, dự kiến nhiều khả năng xuất khẩu cá ngừ trong nhưng tháng tới sẽ trở về mức tương đương so với cùng kỳ năm 2022.

Hà Giang
Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá ngừ giảm 25% so với cùng kỳ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.599% so với cùng kỳ năm 2019 - đây là mức tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.