Xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt hơn 930 tỷ USD

07/03/2024, 15:58

TCDN - Theo dữ liệu công bố ngày 7/3, tăng trưởng xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2/2024 tăng trưởng vượt kỳ vọng, gửi tín hiệu đáng mừng tới thương mại toàn cầu sau thời gian trì trệ.

Dữ liệu Tổng cục Hải quan (GAC) Trung Quốc công bố ngày 7/3 cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2/2024, thương mại hàng hóa nước ngoài của nước này đạt 6.610 tỷ NDT (khoảng 930,96 tỷ USD), tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

110720-tq-xuat-khau

Cụ thể, xuất khẩu tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3.750 tỷ NDT, trong khi nhập khẩu tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2023 lên 2.860 tỷ NDT. 

Quan chức GAC Lyu Daliang cho biết trong 2 tháng đầu năm, thương mại hàng hóa của nước này tiếp tục đà tăng của quý IV năm ngoái, ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ tháng thứ 5 liên tiếp. Đặc biệt, số liệu giai đoạn mới đã đạt đến mức cao lịch sử. 

Trong đó, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Thương mại của Trung Quốc với các nước ASEAN tăng 8,1% so với cùng kỳ lên 993,24 tỷ NDT, chiếm 15% tổng giá trị thương mại của nước này.

Từ tháng 1 đến tháng 2, thương mại của Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 1,3% so với một năm trước đó, trong khi xuất nhập khẩu của Trung Quốc với Mỹ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khối lượng xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đạt 3.610 tỷ NDT trong 2 tháng đầu năm nay, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 54,6% tổng giá trị ngoại thương của cả nước.

Cơ quan hải quan Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại kết hợp giữa tháng 1 và tháng 2 do năm nay Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2, gây ra một số gián đoạn trong việc thu thập dữ liệu.

Những tín hiệu đáng mừng từ nền kinh tế thứ hai thế giới cũng giúp tạo niềm tin về việc phục hồi thương mại toàn cầu, nhất là sau giai đoạn giao thương Trung Quốc tăng trưởng không như mong đợi và có dấu hiệu trì trệ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/3 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng vào năm 2024 là khoảng 5% và hứa sẽ chuyển đổi mô hình phát triển của đất nước, vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa thành phẩm và dư thừa công suất công nghiệp.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải vật lộn với mức tăng trưởng dưới mức trung bình trong năm qua trong bối cảnh khủng hoảng tài sản và khi người tiêu dùng ngừng chi tiêu, các công ty nước ngoài thoái vốn, các nhà sản xuất chật vật tìm người mua và chính quyền địa phương phải đối mặt với gánh nặng nợ khổng lồ.

Các nhà hoạch định chính sách đã cam kết triển khai các biện pháp tiếp theo để giúp thúc đẩy tăng trưởng sau khi các biện pháp được thực hiện kể từ tháng 6 chỉ có tác dụng khiêm tốn, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng năng lực tài chính của Bắc Kinh hiện rất hạn chế.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ gặp phải tình trạng trì trệ kinh tế giống Nhật Bản vào cuối thập kỷ này, trừ khi các nhà hoạch định chính sách thực hiện các bước định hướng lại nền kinh tế theo hướng tiêu dùng hộ gia đình và phân bổ nguồn lực theo thị trường.

PV/ Theo Reuters, Sina, Xinhua
Bạn đang đọc bài viết Xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt hơn 930 tỷ USD tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Xuất khẩu thủy sản đạt trên 1,3 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, do tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản bứt phá, tháng 2 có kỳ nghỉ tết Nguyên đán nên xuất khẩu thủy sản trong 2 tháng đầu năm đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023.