2021 là năm khó đoán với cổ phiếu ngành phân bón

11/03/2021, 15:15

TCDN - Cổ phiếu ngành phân bón sẽ khó lường trong năm 2021 do tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp phân bón không cao như năm 2020 nếu giá bán không bù đắp chi phí nguyên liệu.

Cổ phiếu ngành phân bón thăng hoa trong mấy ngày qua, với đa số mã tăng mạnh. Giới phân tích nhận định giá cổ phiếu ngành phân bón sẽ còn tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Giới đầu tư đang hô hào tích trữ cổ phiếu ngành phân bón. Giá cổ phiếu DDV đã tăng tới hơn 50% chỉ sau 5 phiên.

2020 là năm ngành phân bón chứng kiến lợi nhuận tăng ngoạn mục. Doanh thu không cao đột biến nhưng lợi nhuận của Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và Phân bón Bình Điền lần lượt tăng 81%, 55% và 69% so với cùng kỳ 2019.

Báo cáo mới của SSI Research cho thấy ngành phân bón hưởng lợi năm qua khi dịch bệnh khiến hoạt động thương mại trở nên khó khăn hơn thường lệ. Do đó, các loại phân bón sản xuất trong nước có lợi thế hơn hàng nhập khẩu.

Khi hoạt động nhập khẩu lao đao, doanh nghiệp nội địa tăng sản lượng để bù đắp lượng thiếu hụt trên thị trường và chịu ít sự cạnh tranh hơn. Giá xuất khẩu gạo bình quân năm 2020 cũng tăng 13% so với 2019 thúc đẩy diện tích trồng lúa tăng và kéo theo nhu cầu phân bón cao hơn.

Một yếu tố quan trọng giúp lợi nhuận các doanh nghiệp phân bón tăng trưởng là giá dầu thế giới giảm tới 33% trong năm 2020. Trong khi đó, giá urê trong nước chỉ giảm 15%. Giá dầu giảm nhiều hơn giá bán, nhu cầu tăng và mức cạnh tranh thấp hơn nên tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp phân bón đều cao hơn năm trước.

phan bon 1

Nhưng cũng chính giá dầu khiến góc nhìn của các công ty chứng khoán với ngành phân bón trong nước năm nay trở nên thận trọng hơn. Hiện giá dầu thế giới đã vượt 60 USD/thùng, cao gấp hơn 4 lần so với mức thấp kỷ lục vào tháng 4/2020.

Bộ phận phân tích của SSI, VDSC nhận định giá dầu tăng kéo theo giá khí đi lên. Đây là áp lực làm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp phân bón không còn cao như năm 2020 nếu giá bán không bù đắp được chi phí nguyên liệu.

Thực tế, hai doanh nghiệp đầu ngành là Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau đều đặt kế hoạch lợi nhuận 2021 khiêm tốn, giảm lần lượt 48% và 70% so với kết quả thực hiện năm 2020.

Tuy nhiên, một yếu tố có thể giúp các doanh nghiệp phân bón hưởng lợi năm nay là dự thảo Nghị quyết thuế giá trị gia tăng (VAT) với mặt hàng phân bón. Theo đó, nếu Quốc hội thông qua quy định này, mặt hàng phân bón sẽ chịu thuế VAT 5% thay vì 0 như hiện tại.

Mức thuế VAT 5% sẽ càng khiến người nông dân gặp khó, gánh giá mua phân bón cao hơn. Nhưng ở chiều ngược lại, việc áp thuế VAT 5% sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất phân bón được khấu trừ thuế VAT đầu vào, qua đó tăng lợi nhuận, theo FTPS.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết 2021 là năm khó đoán với cổ phiếu ngành phân bón tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan