4,3 triệu euro phát triển chuỗi giá trị nghêu và tre
TCDN -
Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị tre và nghêu tại Việt Nam” sẽ được thực hiện trong bốn năm (2018 – 2022) tại năm tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang, mang lại lợi ích cho 150 nhóm sản xuất với 35.000 thành viên và 60 doanh nghiệp chế biến vừa và nhỏ.
Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Tổ chức Oxfam tại Việt Nam nhận định, thu nhập của những người sản xuất quy mô nhỏ sẽ được cải thiện khi sản phẩm của họ đáp ứng được những tiêu chuẩn về chất lượng và sản xuất bền vững, năng lực đàm phán của họ với các công ty chế biến và thương mại được nâng cao, từ đó tiếp cận hiệu quả hơn tới thị trường trong nước và quốc tế.
Do vậy, song song với việc hỗ trợ cải tiến kĩ thuật sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả trong chế biến và kinh doanh, dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam” do Oxfam quản lý và phối hợp thực hiện cùng các đối tác sẽ tập trung xây dựng năng lực của các hộ sản xuất quy mô nhỏ.
Đồng thời, hỗ trợ kĩ thuật các doanh nghiệp đầu ngành trong chuỗi nghêu và tre nhằm đạt được các tiêu chuẩn sản xuất bền vững quan trọng như MSC (Marine Stewardship Council) dành cho nghêu, FSC (Forest Stewardship Council) dành cho tre. Đó là điều kiện tiên quyết để tiếp cận những thị trường khó tính như châu Âu.
Bên cạnh đó, dự án góp phần nâng cao vị thế của người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ thông qua tăng cường khả năng đàm phán và hành động tập thể. Vì vậy, góp phần tạo điều kiện để họ tiếp cận thị trường hiệu quả và có khả năng thương lượng về chia sẻ lợi ích công bằng trong chuỗi giá trị.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899