9 loại gạo Việt được miễn thuế xuất khẩu sang EU nhưng không có ST24, ST25

21/04/2024, 14:10
báo nói -

TCDN - Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, trong khuôn khổ thực thi Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), hiện Việt Nam có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang châu Âu (EU), song chưa có gạo ST24, ST25.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, vừa qua một số đơn vị đưa thông tin về 2 giống gạo thơm ST24 và ST25 đã được được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU là không chính xác.

Trong khuôn khổ thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) đang triển khai, hiện nay Việt Nam có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU, bao gồm: Jasmine85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài nguyên Chợ Đào. Danh mục này được xây dựng từ trước 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA).

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Hiệp định, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm để xuất khẩu vào EU với mức thuế là 0% theo hạn ngạch để phù hợp với thực tế xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay.

9 giống gạo thơm trên chủ yếu được sản xuất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tổng sản lượng lúa trung bình tại khu vực này hàng năm trên 25 triệu tấn. Trong đó, giống lúa chất lượng cao chiếm 45% và lúa thơm chiếm 30% trong tổng số cơ cấu giống.

Việc đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục gạo thơm đang được Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp cùng Cục Trồng trọt để làm việc với phía EU.

Đến nay vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng có bổ sung thêm giống gạo thơm nào vào danh mục các giống gạo sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU.Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các đơn vị xác thực thông tin, tránh ảnh hưởng đến quá trình đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục giống gạo thơm của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU và gây hiểu nhầm cho các doanh nghiệp.

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết 9 loại gạo Việt được miễn thuế xuất khẩu sang EU nhưng không có ST24, ST25 tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan