Alibaba dự kiến chi hơn 1 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

03/05/2024, 06:30
báo nói -

TCDN - Theo Nikkei Asia, tập đoàn công nghệ Alibaba đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu pháp lý về lưu trữ dữ liệu địa phương.

Theo Nikkei Asia, Alibaba đang lên kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam để lưu trữ thông tin. Không gian cho máy chủ máy tính được thuê từ các công ty viễn thông là Viettel và VNPT.

Alibaba dự kiến chi hơn 1 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Alibaba dự kiến chi hơn 1 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Ông Đặng Minh Tâm, trưởng nhóm kiến trúc sư giải pháp tại Alibaba Cloud, cho biết công ty sử dụng colocation – một thuật ngữ để thuê không gian từ các nhà điều hành trung tâm dữ liệu – hợp tác với hai công ty nhà nước để lưu trữ dữ liệu khách hàng tại địa phương. Ngoài ra, Alibaba cũng sao lưu dữ liệu tại các trang trại máy chủ của riêng mình nằm trên khắp khu vực, từ Đài Loan đến Singapore.

Tính đến tháng 4/2024, Alibaba Cloud có 89 trung tâm dữ liệu tại 30 khu vực trên thế giới. Các khu vực này là các vị trí vật lý tập hợp các trung tâm dữ liệu lại với nhau và được thiết kế để mang lại tính sẵn sàng cao, khả năng chịu lỗi và khả năng xảy ra lỗi đồng thời thấp. 

Alibaba Cloud, còn được gọi là Alyiun, là một công ty điện toán đám mây Trung Quốc và là công ty con của Tập đoàn Alibaba. Alibaba Cloud cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho hệ sinh thái thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến của Alibaba. Alibaba Cloud có bốn loại trung tâm dữ liệu chính: trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, dịch vụ được quản lý, colocation và trung tâm dữ liệu đám mây.

Ông Tâm cho biết Alibaba có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu tại Việt Nam để bắt kịp nhu cầu tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Đại diện Alibaba chưa tiết lộ mức chi phí và từ chối đưa ra mốc thời gian cho dự án vì thông tin chi tiết chưa được công bố. Thông thường, chi phí xây dựng một trung tâm dữ liệu có thể vượt quá 1 tỷ USD.

Viettel IDC dự đoán thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam sẽ tăng trưởng 15% mỗi năm trong tương lai gần và có thể còn cao hơn nữa nếu một công ty đám mây lớn như Alibaba đầu tư vào đó.

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đang thu hút sự đầu tư lớn của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp công nghệ như VNPT, Viettel, CMC, FPT… thời gian qua rất chú trọng đầu tư, xây dựng phát triển các trung tâm dữ liệu hiện đại, quy mô lớn, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ đẳng cấp thế giới. 

PV
Bạn đang đọc bài viết Alibaba dự kiến chi hơn 1 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Gần 10.000 nhân viên Alibaba bị sa thải
Tổng cộng 9.241 nhân viên Alibaba đã nghỉ việc trong quý 2, khiến số nhân sự giảm về 245.700. Điều này phản ánh nỗ lực của Alibaba trong cắt giảm chi phí và tăng cường hiệu quả khi đối mặt với áp lực từ các nhà quản lý, chi tiêu của người dùng giảm mạnh và kinh tế tăng trưởng chậm.
Alibaba đầu tư 400 triệu USD vào Masan
Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) đã đạt được thỏa thuận chi 400 triệu USD mua 5,5% tỉ lệ sở hữu sau phát hành tại The CrownX - một công ty con của Masan.