Cổ phiếu Alibaba tăng nhờ thư cổ vũ của tỷ phú Jack Ma

10/04/2024, 20:14
báo nói -

TCDN - Bức thư khen ngợi ban lãnh đạo và cổ vũ nhân viên Alibaba của tỷ phú Jack Ma giúp cổ phiếu của tập đoàn tăng 5% vào chiều ngày 10/4.

Bài viết của tỷ phú Jack Ma xuất hiện trên diễn đàn nội bộ của Alibaba, một năm sau khi tập đoàn công bố quyết định tách làm 6 doanh nghiệp. Đây là thay đổi lớn nhất của tập đoàn thương mại điện tử sau 25 năm hoạt động. Alibaba liên tiếp trải qua các thay đổi, từ việc bổ nhiệm Tổng giám đốc mới, đến công bố và từ bỏ kế hoạch niêm yết mảng điện toán đám mây, logistics. Họ cũng dần để mất thị phần thương mại điện tử về tay các đối thủ như Pinduoduo và Douyin (của ByteDance).

Bức thư gửi nhân viên Alibaba là động thái công khai hiếm hoi của tỷ phú Jack Ma sau nhiều năm ở ẩn. Tin tức về nó giúp cổ phiếu Alibaba trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong tăng 5% vào chiều ngày 10/4.

Trong bức thư dài khoảng một trang, tỷ phú Jack Ma khen ngợi sự lãnh đạo Alibaba của Tổng giám đốc Eddie Wu và Chủ tịch Joe Tsai. Ông nói việc tách làm 6 giúp công ty đơn giản hóa việc ra quyết định, Alibaba linh hoạt hơn và tập trung vào khách hàng hơn.

Jack Ma 2

Jack Ma cũng thừa nhận tập đoàn đã mắc nhiều sai lầm trong quá khứ. "Chúng ta cần sự dũng cảm, không chỉ để thừa nhận và sửa chữa sai sót trong quá khứ một cách kịp thời, mà còn để cải tổ trong tương lai. Năm nay, khi công ty chịu nhiều ngờ vực và sức ép cả bên trong lẫn bên ngoài, tôi nhận thấy một đội ngũ Alibaba mạnh mẽ và dũng cảm đã xuất hiện", ông viết.

Đây là bài đăng dài nhất của Jack Ma trong diễn đàn nội bộ của công ty 5 năm qua. Ông đã rời các vị trí lãnh đạo trong tập đoàn từ vài năm trước, nhưng vẫn nắm 4% cổ phần Alibaba.

Jacob Cooke - giám đốc điều hành hãng tư vấn thương mại điện tử WPIC Marketing + Technologies - cho rằng bức thư nhằm "vực dậy niềm tin, cả bên trong lẫn bên ngoài, vào thế hệ lãnh đạo của Alibaba". Năm nay, các lãnh đạo Alibaba đã hứng chịu nhiều chỉ trích.

Cổ phiếu hãng này đã giảm 27% trong 12 tháng qua, kéo vốn hóa về 178 tỷ USD. Đối thủ Pinduoduo có lúc vượt Alibaba về vốn hóa và hiện thu hẹp khoảng cách, với 160 tỷ USD.

Vài năm qua tỷ phú Jack Ma tỏ ra kín tiếng, sau bài phát biểu chỉ trích hệ thống tài chính Trung Quốc năm 2020. Ant Group - công ty do Jack Ma sáng lập - phải hủy kế hoạch IPO, còn Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD vì vi phạm quy định chống độc quyền.

Bảo Long/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu Alibaba tăng nhờ thư cổ vũ của tỷ phú Jack Ma tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan