Ba cán bộ Sacombank bị khởi tố trong vụ hóa đơn giả 2.000 tỷ

14/07/2020, 16:08

TCDN - Sau khi bắt kẻ được cho là có vai trò cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép trị giá gần 2.000 tỷ đồng, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, khởi tố thêm 3 cán bộ thuộc Ngân hàng Sacombank.

Tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, lãnh đạo đơn vị này vừa quyết định khởi tố 3 cán bộ của Ngân hàng Sacombank chi nhánh quận Phú Nhuận, TP. HCM. Danh tính 3 người bị khởi tố đều đang cư trú tại TP.HCM, gồm: Nguyễn Tấn Thuận (35 tuổi), Nguyễn Bích Thanh Trúc (40 tuổi) và Trần Tuyết Tâm (36 tuổi).

Công an tỉnh Phú Thọ tại buổi tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin vụ án hồi tháng 6/2020. Ảnh: Thanh Hà

Công an tỉnh Phú Thọ tại buổi tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin vụ án hồi tháng 6/2020. Ảnh: Thanh Hà

Trước đó, vào đầu tháng 6/2020, Công an Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam Doãn Ngọc Huy (33 tuổi, trú TP.HCM) để điều tra vai trò cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép trị giá gần 2.000 tỷ đồng. Chi tiết vụ án đã được lãnh đạo công an tỉnh này công bố với báo chí trong cuộc họp báo hồi tháng 6 vừa qua.

Theo điều tra, đầu năm 2018, Huy sử dụng giấy tờ tùy thân giả danh nhiều người để lập 5 công ty, đăng ký trụ sở kinh doanh tại quận Thủ Đức (TP.HCM) với mục đích bán hóa đơn khống cho các doanh nghiệp có nhu cầu mua.Để rao bán hóa đơn, Huy thuê Trần Khánh Hưng (34 tuổi) quản lý trang Facebook "Hỗ trợ công ty xuất hóa đơn".

Một lãnh đạo phòng ban thuộc Công an tỉnh Phú Thọ trực tiếp cung cấp chi tiết vụ án cho phóng viên. Ảnh: Thanh Hà

Một lãnh đạo phòng ban thuộc Công an tỉnh Phú Thọ trực tiếp cung cấp chi tiết vụ án cho phóng viên. Ảnh: Thanh Hà

Đây là nơi để Huy giao dịch với người cần mua giấy tờ khống.Khi có khách đặt hàng, Huy yêu cầu người mua ký khống ủy nhiệm chi và giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu. Sau đó, Huy chỉ đạo Nguyễn Duy Thanh (33 tuổi) và Nguyễn Xuân Lộc (28 tuổi) đến làm việc với 3 cán bộ ngân hàng nói trên.

Cơ quan điều tra cáo buộc nhóm nhân viên Sacombank chi nhánh Phú Nhuận đã giúp nhóm của Huy làm thủ tục thanh toán khống trên hệ thống ngân hàng. Sau đó chuyển tiền từ các đơn vị có ủy nhiệm chi đến tài khoản 5 công ty do Huy lập ra.

Từ đó, Huy rút tiền mặt.Kết quả điều tra xác định trong khoảng 1 năm, đường dây của Doãn Ngọc Huy đã giao dịch mua bán hóa đơn trái phép với tổng trị giá gần 2.000 tỷ. Trong đó, Huy và đồng bọn thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.

Thanh Hà
Bạn đang đọc bài viết Ba cán bộ Sacombank bị khởi tố trong vụ hóa đơn giả 2.000 tỷ tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Thanh Thủy, Phú Thọ: Buông lỏng quản lý tài nguyên nước?
Liên tục trong khoảng thời gian từ cuối năm 2019 đầu năm 2020 UBND tỉnh Phú Thọ và các sở -ngành liên quan đã tiền hành thanh, kiểm tra và xử phạt hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước đối với một số tổ chức và hộ gia đình tại huyện Thanh Thủy với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Thanh Sơn, Phú Thọ: Chuyển nhượng tài sản hay chuyển nhượng đất thuê của Nhà nước?
Theo quy định, đất Nhà nước cho thuê theo hình thức trả tiền hàng năm thì không được chuyển nhượng, chỉ được chuyển nhượng tài sản trên đất... Để hợp thức hóa việc chuyển nhượng đất các đối tương liên quan đã nại ra một tài sản không có thật, nói cách khác là “tài sản ma” để đánh tráo việc chuyển nhượng.