Bà Rịa - Vũng Tàu: Lập tổ giúp việc gỡ vướng các dự án du lịch

17/02/2023, 14:27
báo nói -

TCDN - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thành lập tổ giúp việc với các thành viên sở, ngành chuyên môn giúp việc xem xét, đánh giá và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh theo từng nhóm dự án.

Báo cáo về các dự án du lịch chậm triển khai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tính đến tháng 1/2023, trên địa bàn tỉnh có 133 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó 117 dự án đầu tư trong nước và 16 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 57.207 tỷ đồng và hơn 8,9 tỷ USD. Hiện nay, có 50 dự án (41 dự án đầu tư trong nước và 9 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư 15.562 tỷ đồng và hơn 4,4 tỷ USD, diện tích 785,5ha đang hoạt động hoặc hoạt động một phần.

Bên cạnh đó, có 37 dự án đang xây dựng (34 dự án đầu tư trong nước và 3 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư 20.275 tỷ đồng và 350 triệu USD, diện tích 612,4ha; 46 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư (42 dự án đầu tư trong nước và 4 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư 21.370 tỷ đồng, hơn 4,17 tỷ USD, diện tích 1.570ha.

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lập tổ giúp việc nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án du lịch.

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lập tổ giúp việc nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án du lịch.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Bà Rịa - vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 36 dự án. Sau khi thu hồi thì có 5 khu đất đã có nhà đầu tư mới làm dự án; 7 khu đất có nguồn gốc đất công do Nhà nước quản lý; 10 khu đất có nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý đang thực hiện các thủ tục tạo đất sạch và các thủ tục khác để tổ chức đấu giá (hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư) theo quy hoạch; trong đó có một khu đất thuộc danh mục công trình trọng điểm (Vườn thú hoang dã Safari).

6 khu đất thuộc quyền sử dụng của người dân, tiếp tục giữ quy hoạch để thu hút đầu tư; 7 khu đất sau khi có chủ trương chấm dứt dự án, nhà đầu tư có kiến nghị được tiếp tục làm... Cũng từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã giãn tiến độ cho 37 dự án với diện tích 715ha.

Cũng theo đơn vị này, đối với các dự án đầu tư ngoài đất rừng, qua rà soát, trên địa bàn tỉnh có 21 dự án chậm triển khai và 29 dự án đã hết thời gian giãn tiến độ, điều chỉnh tiến độ. 68 dự án đầu tư trong rừng đều chậm triển khai do vướng mắc các quy định Luật Lâm nghiệp (gồm 31 dự án trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu và 38 dự án trong rừng phòng hộ).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện một số dự án sản xuất kinh doanh đã được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư chưa triển khai được do vướng một phần diện tích đất xen kẽ thuộc nhà nước quản lý.

Đồng thời, có một số dự án đầu tư sử dụng đất của nhà nước, được nhà nước cho thuê đất, hoạt động theo Luật Đầu tư năm 2005, 2014 cũng đang gặp phải vướng mắc chưa tháo gỡ được. 

Do vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, tham mưu xử lý các dự án còn vướng mắc do có phần diện tích đất có nguồn gốc do nhà nước quản lý; Chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan rà soát, theo dõi việc sử dụng đất của dự án để báo cáo tỉnh xử lý theo quy định pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và Cục Thuế tỉnh rà soát tình hình triển khai dự án đã được cấp chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký đầu tư nhưng chưa thực hiện thủ tục đất đai; các khó khăn, vướng mắc tồn đọng để báo cáo tỉnh xử lý.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan chủ động rà soát các dự án đầu tư trong rừng, báo cáo tỉnh hướng xử lý theo quy định Luật Lâm nghiệp...

Kết luận cuộc họp, ông Lê Ngọc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng thuận với những đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Khánh cũng yêu cầu lên kế hoạch, đề ra tiến độ để giải quyết các dự án sớm, không để kéo dài. Trong đó, tỉnh sẽ thành lập tổ giúp việc với các thành viên sở, ngành chuyên môn giúp việc xem xét, đánh giá theo từng nhóm dự án. Sau khi xem xét kỹ báo lên để hội đồng điều hành “chốt” trước khi trình tập thể UBND tỉnh tổ chức họp, duyệt.

An Tú
Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu: Lập tổ giúp việc gỡ vướng các dự án du lịch tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Du lịch miền Tây cần… nhà đầu tư “cá mập”
Nhiều tín hiệu tích cực lạc quan của du lịch vùng sông nước - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong thời gian hồi phục hồi từ dịch Covid 19. Tuy nhiên để phát triển, khu vực này cần thực hiện nhiều khâu đột phá, quan trọng là phải có nhiều nhà đầu tư lớn hiện diện tại đây.