Bain Capital rót ít nhất 200 triệu USD vào Tập đoàn Masan

02/10/2023, 20:07
báo nói -

TCDN - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa công bố thông tin về việc Bain Capital đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng, đây cũng là dự án đầu tư đầu tiên của Bain Capital vào Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố, Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng.

Cụ thể, giao dịch này là khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức Cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (Convertible Dividend Preference Share- CDPS) được phát hành với giá 85.000 VND/cổ phần và có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1.

Bain Capital đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng.

Bain Capital đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng.

Mức cổ tức cố định của mỗi CDPS là 0% trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành. Kể từ sau năm thứ 6 trở đi, mức cổ tức cố định của mỗi CDPS lên đến 10%/năm. Ngoài cổ tức cố định, mỗi CDPS sẽ được nhận cổ tức với mức bằng với cổ tức chia cho mỗi cổ phần phổ thông (nếu có).

Vào năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các CDPS đang lưu hành sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Tập đoàn Masan.

Đây là dự án đầu tư đầu tiên của Bain Capital vào Việt Nam. Số tiền thu được từ giao dịch này sẽ được dùng để nâng cao vị thế tài chính và tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của Tập đoàn Masan. 

Bain Capital là một trong những quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với khối tài sản quản lý trị giá xấp xỉ 180 tỷ USD, thành lập vào năm 1984.

Được biết, Bain Capital là một công ty đầu tư tư nhân của Mỹ có trụ sở tại Boston. Lĩnh vực hoạt động của Bain Capital chuyên về vốn cổ phần tư nhân, vốn mạo hiểm, tín dụng, vốn cổ phần đại chúng, đầu tư tác động, khoa học đời sống, tiền điện tử, cơ hội công nghệ, cơ hội hợp tác, tình huống đặc biệt và bất động sản.

Do đó, Bain Capital có bề dày kinh nghiệm trong việc đầu tư để hỗ trợ sự tăng trưởng và quản trị của nhiều nhóm doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng ở châu Á, trong đó bao gồm cả các khoản đầu tư vào Công ty Schwan và Carver Korea.

Jefferies Singapore Limited đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho Masan Group trong Giao dịch này. Giao dịch phụ thuộc vào các phê duyệt phù hợp theo điều lệ của doanh nghiệp và quy định pháp luật hiện hành.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/9, cổ phiếu MSN đóng cửa tại mức giá 76.300 đồng/cp.

Thanh Thanh
Bạn đang đọc bài viết Bain Capital rót ít nhất 200 triệu USD vào Tập đoàn Masan tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan