MBS: Cơ hội tích lũy cổ phiếu dài hạn đã tới

02/10/2023, 08:19
báo nói -

TCDN - Đợt điều chỉnh vừa qua đưa định giá VN-Index xuống mức thấp hơn 10% so với P/E trung bình 3 năm gần đây, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu dài hạn, theo MBS.

MBS Research chỉ ra rằng, từ ngày 7/9/2023 cho đến nay, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ mức đỉnh 1.255,11 điểm. Xu hướng giảm điểm của VN-Index một mặt đồng pha với đà giảm của hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á sau khi Fed phát thông điệp họ sẽ tăng lãi suất lần nữa trong năm 2023, mặt khác phản ánh tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trong nước về chính sách tiền tệ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần đầu tiên sử dụng công cụ tín phiếu trên thị trường mở sau 6 tháng.

NHNN chưa đảo chiều chính sách

Kể từ ngày 21/9, NHNN đã liên tục hút ròng gần 90.000 tỷ đồng trên thị trường mở với phương thức đấu thầu lãi suất, lãi suất trúng thầu trung bình ở mức khá thấp 0,6 - 0.7%.

MBS cho rằng, NHNN một mặt duy trì diễn biến tự nhiên của tỷ giá trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực đều giảm đáng kể so với đồng USD (Nhân dân tệ giảm 6%, baht Thái giảm 5,3%, Malaysia ringgit giảm 6,5%), mặt khác cẩn trọng quan sát áp lực tỷ giá đẩy lên lạm phát trong thời gian tới.

Vì vậy, động thái hút ròng liên tục của NHNN thời gian qua không phải là dấu hiệu của việc đảo chiều chính sách mà là giải pháp linh hoạt, nhằm đẩy lãi suất liên ngân hàng, hạn chế các hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa nhích lên nhiều sau những phiên hút ròng vừa qua cho thấy thanh khoản trên thị trường hai vẫn đang dư thừa. Vì vậy hoạt động hút ròng có thể tiếp tục trong những phiên tới.

“Nếu áp lực lạm phát tăng mạnh hơn trong những tháng cuối năm, chúng tôi cho rằng NHNN sẽ vẫn còn công cụ hạ nhiệt tỷ giá từ dự trữ ngoại hối. Vì vậy “chính sách nới lỏng, linh hoạt” sẽ vẫn còn dư địa để duy trì trong những tháng cuối năm 2023”, MBS nhấn mạnh.

Vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index trong những tháng tới

Từ góc độ phân tích kỹ thuật, MBS cho rằng đà sụt giảm của VN-Index sẽ có xu hướng chững lại và nhiều khả năng sẽ hình thành vùng cân bằng quanh mức 1.120 - 1.140 điểm.

Trong ngắn hạn từ 2 – 3 tuần tới, MBS đưa ra 2 kịch bản diễn biến của VN-Index.

nha dau tu 2

Kịch bản 1 (xác suất 75%): VN-Index sẽ tích lũy quanh khu vực 1.120 - 1.140 điểm, trước khi bứt phá ở giai đoạn tiếp theo. Khi chỉ số VN-Index tích lũy tại ngưỡng này, đây là khoảng thời gian cần thiết để các nhóm cổ phiếu có thể tìm được vùng cân bằng và tạo mặt bằng giá mới sau giai đoạn tăng mạnh từ giữa năm.

Kịch bản 2 (xác suất 25%): VN-Index sẽ di chuyển chậm chạp tăng dần đều để kiểm nghiệm lại đường MA50 ngày (quanh vùng giá 1.195 - 1.205 điểm), sau đó tích lũy quanh ngưỡng này.

Những yếu tố rủi ro tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhà đầu tư cần quan sát bao gồm: áp lực tỷ giá và khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu dài hạn

Đợt điều chỉnh vừa qua đã đưa định giá VN-Index xuống mức xấp xỉ 13,5 lần P/E, thấp hơn 10% so với P/E trung bình 3 năm gần đây. Ngoài ra, nếu đặt trong mối tương quan giữa thị trường chứng khoán và lãi suất, lãi suất huy động 12 tháng của các NHTM lớn đã trở về mặt bằng tương đương giai đoạn COVID-19, trong khi định giá thị trường hiện tại đang thấp hơn giai đoạn này 16,7%.

Nhìn về dài hạn, MBS cho rằng những yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường vẫn còn và định giá thị trường hợp lý là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn.

Thứ nhất, mặc dù tình hình vẫn chưa hoàn toàn khởi sắc song nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ phục hồi từ quý III năm nay nhờ sản xuất tiếp tục mở rộng, xuất khẩu thu hẹp đà giảm, trong khi dịch vụ du lịch vẫn duy trì đà tăng ổn định.

Thứ hai, mặc dù tiến độ tương đối chậm song nhiều dự án bất động sản ở TP. HCM và Hà Nội đã dần tháo gỡ được các vướng mắc pháp lý, tạo tiền đề cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Thứ ba, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng cũng sẽ ghi nhận nhiều thông tin hỗ trợ trong thời gian tới khi hệ thống KRX sẽ được đi vào vận hành trong năm nay, tạo nền tảng cơ sở để nhiều sản phẩm mới được triển khai, từ đó rút ngắn con đường nâng hạng thành thị trường mới nổi của Việt Nam.

Dù vậy, MBS lưu ý rằng nhà đầu tư muốn tích lũy cổ phiếu dài hạn nên cân nhắc các yếu tố rủi ro từ áp lực tỷ giá cũng như khả năng cao Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản nữa trong tháng 11/2023. MBS hạ dự báo VN-Index cho những tháng cuối năm từ mức 1.280 – 1.340 trước đây xuống mức 1.260 – 1.280; tương đương với 13,7 – 14 lần P/E 2023.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết MBS: Cơ hội tích lũy cổ phiếu dài hạn đã tới tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan