Bắt Chủ tịch Louis Holdings, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói gì?

21/04/2022, 10:10

TCDN - Liên quan đến việc bắt Chủ tịch Louis Holdings vì thao túng thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đây là nỗ lực và quyết tâm rất lớn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) nhằm thanh lọc, lành mạnh thị trường chứng khoán.

Trao đổi với báo chí xoay quanh việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings Công ty cổ phần Louis Capital, Công ty cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định: “Việc khởi tố, bắt tạm giam đối với các đối tượng có hành vi thao túng chứng khoán không phải lần đầu trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết quả xử lý nhanh chóng như vụ việc liên quan tới “nhóm Louis” là nỗ lực và quyết tâm rất lớn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03)".

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán, ở bất kỳ một thị trường chứng khoán nào cũng luôn tiềm ẩn các hành vi thao túng chứng khoán. Tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng chứng khoán thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.

Thao túng thị trường chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và nhiều người bị bắt.

Thao túng thị trường chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và nhiều người bị bắt.

Vì vậy, việc đưa ra kết quả rất sớm tại "nhóm Louis" là nỗ lực, quyết tâm và trách nhiệm rất lớn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03). Dù chỉ trong thời gian ngắn, nhưng quá trình điều tra đi đến kết quả đều được xử lý chặt chẽ, đúng quy trình, quy định pháp luật. Kết quả điều tra tiếp tục là một minh chứng thực tiễn cho thấy tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của Bộ Tài chính, Chính phủ trong việc xử lý nghiêm các sai phạm để tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, bền vững cho thị trường chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết thêm, trên cơ sở kết quả giám sát và các thông tin phản ánh trên báo chí về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu liên quan nhóm Louis, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các Sở Giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán này; yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán báo cáo phân tích giám sát giao dịch cổ phiếu của nhóm Louis.

“Xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan công an ngay từ đầu để xử lý vụ việc”, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thực hiện kiểm tra giao dịch đối với cổ phiếu TGG, BII. Trên cơ sở kết quả kiểm tra đối với giao dịch cổ phiếu TGG và BII, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định có dấu hiệu thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm tài khoản liên quan đến Đỗ Thành Nhân.

Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả kiểm tra giao dịch cổ phiếu TGG, BII để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

"Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xử lý các vụ việc liên quan tới nhóm Louis" – đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói thêm.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có nhiều quyết định xử phạt hành chính đối với các sai phạm tại các công ty liên quan trong "Nhóm Louis" như: phạt Công ty cổ phần Louis Holdings hơn 161 triệu đồng do giao dịch vượt quá giá trị đăng ký và đình chỉ giao dịch chứng khoán 2 tháng; phạt hơn 232 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Louis Capital do một loạt vi phạm về công bố đối với thông tin và quản trị công ty….

Tính từ đầu năm 2022 đến tuần đầu tháng 4/2022 (ngày 8/4/2022), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành 77 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 8,87 tỷ đồng; trong đó, xử phạt 2 cá nhân có hành vi thao túng với tổng số tiền phạt 1,2 tỷ đồng.

Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội trong các vụ việc xác minh, điều tra vi phạm pháp luật. Theo đó, trong các tháng đầu năm 2022, cơ quan công an đã khởi tố 2 vụ án trên thị trường chứng khoán và 1 vụ án mà các bị can có liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Nam Yên
Bạn đang đọc bài viết Bắt Chủ tịch Louis Holdings, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói gì? tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bắt Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng
Bộ Công an vừa quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.