Bộ Công Thương đề nghị báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá xăng dầu

22/09/2022, 22:39
báo nói -

TCDN - Đó là một trong các nội dung trong Thông báo 183 ngày 20/9, kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp trực tuyến về các giải pháp để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường xăng dầu trong nước.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, thời gian gần đây có những thông tin phản ánh trên báo chí về việc có hiện tượng gián đoạn nguồn cung cục bộ, doanh nghiệp không có nguồn hàng để duy trì bán lẻ nên phải tạm ngừng kinh doanh. Cùng đó, nhiều doanh nghiệp bán lẻ không nhận được chiết khấu khiến hoạt động kinh doanh xăng dầu gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp đầu mối không có đủ nguồn tài chính để nhập khẩu hàng…

“Báo cáo của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các sở công thương, cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố và qua kiểm tra thực tế cho thấy: Tình hình phản ánh nêu trên có dấu hiệu bất thường, nhiều thông tin chưa chính xác, gây hoang mang và rối loạn thị trường xăng dầu trong nước… Không thể đưa lý do doanh nghiệp bị tước giấy phép có thời hạn hoặc chiết khấu thấp mà làm gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong khi giá giảm và ổn định”, Thông báo nêu.

gia-xang-dau-hom-nay

Từ đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan, ban ngành liên quan xem xét kiến nghị, đề xuất chính đáng của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và đề xuất của Bộ Công hương trong thời gian qua.

Cụ thể, xem nâng mức chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam và chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức để đảm bảo doanh nghiệp xuất nhập khẩu xăng dầu, nhất là các đơn vị bán lẻ và thương nhân phân phối bảo đảm chi phí hoạt động thực tế của doanh nghiệp…

Trong văn bản, Bộ Công Thương cũng đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan thể hiện rõ quan điểm không đồng tình với những dư luận, thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn xã hội. Đề nghị Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và thương nhân đầu mối kinh doanh, thương nhân phân phối "cùng chia sẻ quyền lợi một cách chính đáng để có tỷ lệ chiết khấu hợp lý với các đơn vị trong hệ thống phân phối".

Đặc biệt, với cơ quan thông tin, truyền thông, Bộ Công Thương nhấn mạnh: Hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu gặp khó khăn về nguồn cung được phản ánh trong thời gian qua là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đúng tình hình thực tế cung cấp trên thị trường…

Đồng thời, Bộ còn đề nghị trong đưa tin về điều hành giá, báo chí “hạn chế đưa tin dự báo giá trước kỳ điều hành để tránh gây hiện tượng đầu cơ găm hàng, gây nhiễu loạn thị trường trước khi có thông tin điều hành chính thức từ cơ quan điều hành là liên Bộ Công Thương - Tài chính”.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương đề nghị báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá xăng dầu tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thêm 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép
CTCP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp; CTCP Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa; Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro); Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu; CTCP Dầu khí Đông Phương là 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu vừa bị Bộ Công Thương tước giấy phép do có những sai phạm trong kinh doanh.