Bộ Công Thương yêu cầu gấp rút làm đường dây truyền tải điện ra Bắc

09/07/2023, 11:56

TCDN - Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo, chậm nhất đến tháng 6/2024 phải đưa vào vận hành đường dây truyền tải điện 500kV mạch 3 đúng tiến độ Thủ tướng giao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa chủ trì cuộc họp để bàn và thống nhất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án đường dây truyền tải điện 500kV mạch 3 kéo dài. Dự án này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc. 

Hoàn thành vào tháng 6/2024

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối gồm 4 dự án thành phần: Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu dài 226 km; Dự án ĐZ 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa 2 mạch dài 91 km; Dự án ĐZ 500kV Thanh Hoá - Nam Định 1 dài 73 km; Dự án ĐZ 500kV Nam Định 1 - Phố Nối dài 123 km.

Khi đi vào hoạt động dự án ĐZ 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối sẽ giúp nâng cao khả năng truyền tải lên khoảng 5.000 MW (Hiện nay khả năng truyền tải mạch 1 từ miền Trung ra miền Bắc chỉ đạt khoảng 2.200 MW).

Gấp rút xây đường dây 500kV mạch 3 ra Bắc, hoàn thành tháng 6/2024. (Ảnh minh họa)

Gấp rút xây đường dây 500kV mạch 3 ra Bắc, hoàn thành tháng 6/2024. (Ảnh minh họa)

“Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia, nhất là đối với khu vực miền Bắc, đồng thời còn là vấn đề chính trị, an ninh, an toàn quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu EVN và EVNNPT khẩn trương hoàn tất hồ sơ các dự án trong tháng 7/2023 để trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt Chủ trương đầu tư dự án trong tháng 8/2023 và phê duyệt Dự án đầu tư trong tháng 9/2023.

Sau khi dự án đầu tư được phê duyệt, cần khẩn trương làm việc, thống nhất với các địa phương để triển khai các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng thực hiện dự án và chậm nhất đến tháng 6/2024 phải hoàn thành dự án, đưa vào vận hành theo đúng tiến độ được Thủ tướng giao. 

Tập trung giải phóng mặt bằng

Như vậy, thực tế triển khai xây dựng đường dây 500kV thường mất tới ba năm, nay được chỉ đạo gấp rút hoàn thành trong đúng 9 tháng.

Bởi vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua cần giữ đúng hướng tuyến của dự án đã được cập nhật, thống nhất với EVNNPT và EVN khẩn trương cập nhật vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch, kế hoạch khác có liên quan của địa phương theo quy định; hoàn tất các thủ tục chuyển đổi đất lúa, đất rừng ngay sau khi dự án được duyệt.

Các địa phương tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện tái định cư (nếu có) nhằm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất để triển khai thi công.  

Các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tiến hành song song các công việc liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án.

Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực phối hợp với EVNNPT và EVN để xây dựng biểu đồ tiến độ cụ thể các bước công việc cần triển khai nhằm bảo đảm hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.

Tham mưu phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện, bảo đảm dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, đôn đốc EVN và EVNNPT triển khai thực hiện dự án, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ được giao.

Thống nhất kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và chủ đầu tư trong quá trình hoàn tất các thủ tục đầu tư và thực hiện dự án để các công việc được triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Thái Bình
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương yêu cầu gấp rút làm đường dây truyền tải điện ra Bắc tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan