Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Bộ Lao động: Các "ông lớn" nhà nước chưa báo cáo quỹ tiền lương

04/06/2020, 07:41

TCDN - Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước hạng đặc biệt về việc báo cáo thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định của Chính phủ thì quý 1 hàng năm các công ty phải xác định quỹ tiền lương thực hiện năm trước, quỹ tiền lương kế hoạch của người lao động và người quản lý để báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu (đối với Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty hạng đặc biệt thì đồng thời gửi Bộ LĐ-TB&XH để theo dõi, giám sát chung).

Bộ LĐ-TB&XH

Bộ LĐ-TB&XH "thúc" các tập đoàn kinh tế và tổng công ty xác định quỹ lương 2020. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đến nay nhiều công ty chưa triển khai các công việc nêu trên.

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị cơ quan đại diện chủ sở hữu, Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty nhà nước hạng đặc biệt khẩn trương chỉ đạo các công ty thuộc quyền quản lý triển khai việc xác định quỹ tiền lương thực hiện năm 2019, quỹ tiền lương kế hoạch năm 2020 đối với người lao động và phê duyệt quỹ tiền lương thực hiện năm 2019, quỹ tiền lương kế hoạch năm 2020 đối với người quản lý theo quy định; trong đó chú ý đến bối cảnh kinh tế-xã hội năm 2020 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Văn bản cũng cho biết, trong quá trình triển khai xác định quỹ tiền lương, trường hợp có yếu tố khách quan, đặc biệt là do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và lợi nhuận thì rà soát, loại trừ theo đúng quy định.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty tổng hợp tình hình thực hiện lao động, tiền lương năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của người lao động và người quản lý và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xác định, loại trừ yếu tố khách quan do dịch Covid- 19 của các công ty thuộc quyền quản lý gửi Bộ để theo dõi, tổng hợp, giám sát chung.

Thanh Tân
Bạn đang đọc bài viết Bộ Lao động: Các "ông lớn" nhà nước chưa báo cáo quỹ tiền lương tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp