Bổ nhiệm Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

25/03/2021, 14:47

TCDN - Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX).

Bộ Tài chính vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong ban điều hành và quản trị của Sở Giao dịch Chứng Khoán Việt Nam (VNX). Trong đó, VNX là công ty mẹ nắm giữ 100% vốn 2 Sở thành viên gồm HNX và HoSE.

VNX-3373-1616656280

Theo đó, bổ nhiệm có thời hạn đối với ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Ông Phạm Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị HNX.

Đây là bước tiếp theo của Bộ Tài chính trong việc thực hiện Quyết định 37 của Thủ tướng về việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, Bộ Tài chính đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán nhanh chóng hoàn thành các công việc để đưa hệ thống của VNX vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho rằng, những cá nhân mới được bổ nhiệm đã được đào tạo bài bản và có quá trình thâm niên công tác trong ngành tài chính và trong lĩnh vực chứng khoán. Với kinh nghiệm đã có, trên vị trí công tác mới, các nhân sự mới sẽ đoàn kết, chỉ đạo quyết liệt, tập hợp trí tuệ tập thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ giao.

Bên cạnh đó, với thực trạng hiện nay, đòi hỏi sự chỉ đạo của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam với HNX và HOSE để thực hiện các giải pháp xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh giao dịch của HOSE giai đoạn vừa qua, để tạo môi trường giao dịch thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư công ty chứng khoán. Từ đó, thúc đẩy hoạt động huy động vốn cho nền kinh tế, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2021. 

Cuối năm 2020 trước đó, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 37/2020 về việc thành lập VNX, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại HNX và HoSE.

Trong đó, VNX có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, đặt trụ sở chính tại Hà Nội và là Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn.

Trong quá trình hoạt động, vốn điều lệ của VNX có thể được bổ sung theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, VNX có thể quyết định mức vốn điều lệ của 2 Sở con, sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Tài chính.

Theo quyết định này, HNX có nhiệm vụ chính là tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường trái phiếu và các loại chứng khoán khác. Trong khi đó, HoSE có nhiệm vụ tổ chức, vận hành hành thị trường giao dịch cổ phiếu và các loại chứng khoán khác theo quy định.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Bổ nhiệm Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Chính thức lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Chính thức lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Sở được tổ chức theo mô hình công ty mẹ – công ty con trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh. Vốn điều lệ của Sở GDCK Việt Nam là 3.000 tỷ đồng.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp