Bộ Tài chính nói về việc được Bộ Công Thương đề xuất giao quyền điều hành giá xăng dầu

09/01/2023, 20:46

TCDN - Chiều 9/1/2022, tại cuộc Họp báo thường kỳ quý 4/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã chia sẻ về việc Bộ Công Thương đề xuất giao toàn bộ việc điều hành giá xăng dầu và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì dự thảo Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

“Quan điểm của Bộ Tài chính là 1 cơ quan 1 đầu mối sẽ chủ động làm rõ trách nhiệm và điều hành có hiệu quả. Bộ Tài chính đã có kiến nghị chuyển quyền quản lý xăng dầu về một đầu mối là Bộ Công Thương. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về Chính phủ khi sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP. Chính phủ sẽ cân nhắc xem cơ quan nào sát với chức năng, nhiệm vụ để giao Bộ đó điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay.

Cũng theo ông Chi, vừa qua Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu khá tốt. Năm 2022, trong bối cảnh giá xăng dầu trên thế giới như vậy, việc điều hành xăng dầu Việt Nam nhịp nhàng, hỗ trợ các cân đối vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, "nếu Chính phủ tiếp tục giao Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu thì Bộ Tài Chính sẽ phối hợp tốt với Bộ Công Thương. Nếu Chính phủ quyết định khác thì Bộ Tài chính chấp hành sự phân công. Tuy nhiên, dù giao cho Bộ nào quản lý thì mục đích điều hành giá xăng dầu tốt lên”.

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu đang được Bộ Công Thương gửi xin ý kiến các bộ ngành, Bộ Công Thương đề xuất giao toàn bộ việc điều hành giá xăng dầu và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì thực hiện. Bộ Công Thương sẽ phối hợp theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Trước khi lựa chọn phương án này, Bộ Công Thương có đưa ra ba phương án. Phương án 1 là giữ nguyên các quy định hiện hành về chức năng nhiệm vụ của các bộ, ngành trong phân công công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu.

Phân tích, Bộ Công Thương đánh giá phương án này có ưu điểm là việc phân công đã được thực hiện từ nhiều năm và phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ, chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành. Trong công tác điều hành giá xăng dầu, Bộ Tài chính rà soát và hướng dẫn việc xác định các chi phí để công bố cho Bộ Công Thương tính toán giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, nhằm đảm bảo có sự giám sát, kiểm tra các chi phí một cách chính xác, khách quan, minh bạch, đúng chuyên môn nghiệp vụ.

Tuy nhiên, nhược điểm là khi có vấn đề phát sinh cần có sự phối hợp giữa các bộ, ngành để cùng xử lý.

Phương án 2 là việc điều hành giá xăng dầu và rà soát, tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu đưa về một đầu mối là Bộ Tài chính thực hiện theo đúng chuyên môn nghiệp vụ và chức năng nhiệm vụ được giao.

Bộ Công Thương cho rằng, phương án này bảo đảm việc phân công công tác quản lý nhà nước về xăng dầu thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ của các bộ, ngành. Bộ Tài chính có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực tài chính sẽ thực hiện chính xác công tác tính toán, hướng dẫn và công bố giá điều hành đối với mặt hàng xăng dầu.

Nhưng nhược điểm là việc điều hành giá tách xa việc điều hành cung cầu xăng dầu nên sẽ có những bất ổn khi lợi ích giữa các chủ thể trên thị trường xăng dầu không được hài hoà, không có sự độc lập khách quan trong việc xác định, phản ánh các chi phí kinh doanh xăng dầu để bảo đảm tính công khai, minh bạch, chính xác trong giá cơ sở mặt hàng xăng dầu.

Phương án 3 là giao toàn bộ việc điều hành giá xăng dầu, rà soát, hướng dẫn, tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu đưa về một đầu mối là Bộ Công Thương.

Phương án này sẽ thống nhất đầu mối quản lý về giá và cung cầu mặt hàng xăng dầu, nhưng nhược điểm là không đảm bảo sự phù hợp, thống nhất trong việc phân công, thực hiện nhiệm vụ theo chuyên môn, nghiệp vụ giữa các bộ, ngành hiện nay, dẫn tới sự chồng chéo trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ, ngành. Đồng thời có thể làm phát sinh thêm tổ chức bộ máy, biên chế để thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi phân tích ưu, nhược của cả ba phương án, Bộ Công Thương lựa chọn phương án 2, theo đó giao toàn bộ việc điều hành giá xăng dầu và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì thực hiện. Bộ Công Thương sẽ phối hợp theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Bộ Công Thương lý giải chọn phương án này là nhằm tập trung việc quản lý điều hành giá về một đầu mối và phù hợp với chức năng nhiệm vụ và chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Tài chính.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính nói về việc được Bộ Công Thương đề xuất giao quyền điều hành giá xăng dầu tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng khiến CPI tháng 11 tăng 0,39%
Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.