Cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ phải đóng thuế TNCN, Bộ Tài chính nói gì?

04/05/2021, 19:41

TCDN - Liên quan đến việc cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ phải đóng thuế TNCN, Bộ Tài chính cho biết, tất cả các cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân thì phải đăng ký mã số thuế cá nhân và khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Ngày 4/5, Bộ Tài chính cho biết, vừa qua báo chí phản ánh việc cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ U14, U16 Việt Nam bất ngờ phải đóng thuế TNCN mặc dù mức thu nhập của VĐV chưa đến mức phải đóng thuế TNCN nhưng vẫn phải đóng và không được hoàn lại chỉ vì các VĐV còn quá nhỏ.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho hay, căn cứ quy định hiện hành, tất cả các cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân thì phải đăng ký mã số thuế cá nhân và khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế khi trả thu nhập theo Biểu thuế lũy tiến từng phần sau khi đã tính trừ các khoản giảm trừ theo quy định.

Cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ U14, U16 quốc gia phải đóng thuế TNCN.

Cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ U14, U16 quốc gia phải đóng thuế TNCN.

Trường hợp cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên thì thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế tạm khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Kết thúc năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp của năm tính thuế.

Theo Bộ Tài chính, trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân sẽ phải nộp thêm số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu đã có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn. Theo đó, trường hợp trong kỳ tính thuế cá nhân chưa nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế thì cá nhân người nộp thuế có thể nộp nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử lý vi phạm hành chính về thuế.

Vào tháng 4, các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam đang tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam dù chỉ được nhận mức lương khoảng 5,6 triệu đồng/người/tháng bất ngờ nhận được thông báo bị trừ tiền lương để nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2019.

Nguyễn Thị Cẩm Thuý
Bạn đang đọc bài viết Cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ phải đóng thuế TNCN, Bộ Tài chính nói gì? tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan