Chanh và bưởi Việt Nam chính thức xuất sang New Zealand

16/11/2022, 10:36
báo nói -

TCDN - Chanh và bưởi là 2 sản phẩm nông sản tiếp theo của Việt Nam có cơ hội được xuất khẩu sang thị trường New Zealand, sau trái xoài, thanh long và chôm chôm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp, An ninh sinh học, Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand vừa ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.

Lễ ký kết diễn ra nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern tới Việt Nam. 

Việc ký kết mở cửa thị trường với 2 sản phẩm nông sản là bước đệm để hướng tới các cơ hội thương mại tiếp theo giữa hai nước, mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản khác.

Ký kết công bố xuất khẩu chanh xanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand. (Ảnh:TTXVN).

Ký kết công bố xuất khẩu chanh xanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand. (Ảnh:TTXVN).

Trước đó, xoài, thanh long và chôm chôm... đã được xuất khẩu sang New Zealand. Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản khác.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ: “Người dân New Zealand đặc biệt yêu thích trái cây và các loại cam, chanh. Tôi biết sẽ có rất nhiều người New Zealand vui mừng vì giờ đây họ sẽ có chanh ăn quanh năm khi Việt Nam cung cấp loại quả này vào thời điểm trái mùa ở New Zealand. Tôi cũng mong muốn nhìn thấy các nhà hàng được yêu thích tại New Zealand biến tấu các loại trái cây như bưởi, chôm chôm và thanh long một cách sáng tạo trong thực đơn của họ.”

Thủ tướng Jacinda Ardern cũng bày tỏ vui mừng khi New Zealand cam kết xây dựng một hệ thống thương mại mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, phát huy vai trò là quốc gia xuất khẩu lương thực chất lượng cao, an toàn, bền vững cho thế giới. Trong nỗ lực ấy, New Zealand không đơn độc và coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong sứ mệnh này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng cho rằng hợp tác về nông nghiệp là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của New Zealand dành cho ngành nông nghiệp, tập trung vào chuyển giao kiến thức và công nghệ ở các lĩnh vực: Phát triển thị trường nông sản; giống cây trồng chất lượng cao; kiểm dịch động vật, thực vật; an toàn đập và vận hành hồ chứa; an toàn thực phẩm; giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi…

Theo số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch thương mại nông, lâm, thủy sản Việt Nam - New Zealand năm 2021 đạt gần 550 triệu USD, chiếm tỷ trọng 41% tổng kim ngạch thương mại song phương. Hai bên đã ký thỏa thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông, lâm, thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử vào tháng 7/2020. 

Hiện tại, các nhóm công tác của hai nước đang tiến hành các bước triển khai thử nghiệm hệ thống chứng nhận điện tử. Đồng thời, thúc đẩy các thủ tục mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản.

PV
Bạn đang đọc bài viết Chanh và bưởi Việt Nam chính thức xuất sang New Zealand tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu cao nhất thế giới
Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 6,1 triệu tấn, trị giá khoảng 3 tỷ USD. Đặc biệt, hiện giá gạo Việt Nam đang được duy trì ở mức cao nhất thế giới.