Nam Việt lùi ngày trả cổ tức tiền mặt 5 tháng vì khó khăn

16/11/2022, 09:55
báo nói -

TCDN - Do tình hình tài chính khó khăn, ban lãnh đạo Nam Việt dự kiến lùi ngày trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% tới gần cuối tháng 4 năm sau.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Nam Việt (Mã: ANV) vừa thay đổi kế hoạch chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt từ ngày 1/12/2022 sang ngày 27/4/2023, tức trễ gần 5 tháng.

Nguyên nhân mà ban lãnh đạo đưa ra là do tình hình tài chính cuối năm gặp khó khăn, khiến công ty không kịp chuẩn bị nguồn tiền thanh toán cho đợt trả cổ tức.

Theo kế hoạch ban đầu, Nam Việt dự định chi trả cổ tức tỷ lệ 10% (1.000 đồng/cổ phiếu) cho năm 2021. Ngày 1/11 là ngày đăng ký cuối cùng, tương ứng ngày 31/10 là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Với hơn 127,1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Nam Việt sẽ chi khoảng 127,1 tỷ đồng để trả cổ tức. Nguồn vốn trả cổ tức lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2021 là 1.066 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 9, cơ cấu cổ đông của Nam Việt gồm ông Doãn Tới, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc nắm khoảng 56,5% vốn điều lệ, hai con trai ông Tới là ông Doãn Chí Thanh sở hữu 13,5% và ông Doãn Chí Thiên nắm giữ 7%, còn lại là các cổ đông khác.

Nam Viet

Tổng tài sản của Nam Việt là 5.696 tỷ đồng tính tới cuối tháng 9, tăng hơn 800 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng hơn 700 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả đến cuối kỳ là 2.793 tỷ đồng, bao gồm 2.156 tỷ là đi vay, đa số là vay ngắn hạn từ các ngân hàng. 

Liên quan tới tình hình kinh doanh, 9 tháng đầu năm, Nam Việt ghi nhận doanh thu đạt 3.752 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 567 tỷ đồng, lần lượt tăng 54% và tăng 662% so với cùng kỳ. So với kế hoạch năm 2022 với tổng doanh thu 4.900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng, Nam Việt đã thực hiện được lần lượt 76% và 65% chỉ tiêu sau 9 tháng.

Trong báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) tới Bộ Nông nghiệp Phát triển và Nông thôn, quý IV, các doanh nghiệp thủy sản phải đối mặt với một số khó khăn tác động tới năng lực sản xuất, xuất khẩu và sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản cuối năm 2022 và 2023.

Cụ thể theo VASEP, từ giữa năm 2022 đến nay, nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại tại các địa phương đã cắt giảm mạnh hạn mức tín dụng với doanh nghiệp thủy sản dù mới chỉ giải ngân được 60 - 80%.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lớn có nhu cầu vốn không đủ tiền để thu mua nguyên liệu thủy sản, vật tư cho sản xuất, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến tăng trưởng và xuất khẩu của ngành.

Thậm chí có doanh nghiệp đang triển khai các dự án sản xuất thủy sản đã phải ngừng thi công. Do vậy, VASEP kiến nghị xem xét và có giải pháp nâng mức tín dụng cho ngành thủy sản, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo với các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thủy sản tiếp cận nguồn vốn vay trong giai đoạn xuất khẩu thủy sản đang trên đà phục hồi và tăng trưởng tốt. 

Ngoài ra, VASEP mong muốn Chính phủ có biện pháp bình ổn giá các loại vật tư đầu vào cho nuôi thủy sản, đặc biệt là giá thức ăn, con giống nuôi thủy sản, giá năng lượng cho khai thác; điều chỉnh tỷ giá đồng USD linh hoạt phù hợp, có lợi hơn đối với xuất khẩu; giảm chi phí logistics trong nước.

Cũng tại công văn, VASEP nêu hiện nay tình trạng thiếu lao động làm việc trong các nhà máy cũng là một quan ngại với cộng đồng doanh nghiệp. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, cam kết giao hàng và khó khăn để gia tăng công suất.

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho quỹ đất để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân, gia tăng phúc lợi xã hội; Quy hoạch khu công nghiệp-đô thị cần xem xét đến vấn đề nhà ở công nhân và hạ tầng xã hội gắn liền với khu công nghiệp. 

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Nam Việt lùi ngày trả cổ tức tiền mặt 5 tháng vì khó khăn tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan