Chủ nợ Sacombank nói về các khoản vay của FLC

30/03/2022, 13:46

TCDN - Sacombank đã có thông tin phản hồi về các khoản tín dụng mà ngân hàng này dành cho Tập đoàn FLC.

Trong thông báo sáng 30/3, Sacombank cho biết, ngày 29/3, Chủ tịch CTCP Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

“Một số thông tin cho rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại Sacombank. Bằng thông cáo báo chí này, Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn”, Sacombank cho biết.

Ngân hàng này cũng thông tin, trong năm 2021, Sacombank đã tham gia tài trợ vốn cho FLC Group, bao gồm hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Sacombank đã có thông tin phản hồi về các khoản tín dụng mà ngân hàng này dành cho Tập đoàn FLC.

Sacombank đã có thông tin phản hồi về các khoản tín dụng mà ngân hàng này dành cho Tập đoàn FLC.

Sacombank cho rằng, việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính Phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch Covid–19.

“Hoạt động cấp tín dụng của Sacombank cho nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của Sacombank. Các khoản vay có đầy đủ tài sản đảm bảo”, Sacombank khẳng định.

Sacombank cũng thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn FLC đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank.

“Và như nguyên tắc thông thường trong hoạt động cấp tín dụng đối với các khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của Sacombank”, ngân hàng này cho hay.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, Tập đoàn FLC có 24.065 tỷ đồng nợ phải trả và 9.723 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, chiếm 71% và 29% tổng nguồn vốn. Sacombank và BIDV là 2 ngân hàng đang cho FLC vay nhiều nhất với tổng dư nợ trên 3.500 tỷ đồng, tiếp theo là Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Trong đó, chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC tại ngày 31/12/2021 là Sacombank với tổng dự nợ ngắn hạn cũng như dài hạn là hơn 1.840 tỷ đồng.

Đầu năm 2021, FLC không có dư nợ tại Sacombank. Tập đoàn này bắt đầu vay nợ Sacombank sau lễ ký kết hợp tác toàn diện ngày 9/4/2021 giữa Sacombank với Bamboo Airways và hệ sinh thái liên quan tới hãng hàng không này.

Đa phần nợ của công ty là các khoản người mua trả tiền trước và phải trả ngắn hạn, dài hạn. Tổng nợ vay ngân hàng chỉ khoảng 6.200 tỷ đồng, chiếm gần 26% nợ phải trả. Chi phí lãi vay của công ty trong năm 2021 là 375 tỷ đồng, giảm 33% so với năm trước và tương đương 91% lợi nhuận gộp của tập đoàn.

Chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC tại ngày 31/12/2021 là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB) với tổng dự nợ ngắn hạn cũng như dài hạn là hơn 1.840 tỷ đồng. Thứ 2 là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE: BID). Tiếp sau là Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) với dư n ợ cho vay gần 1.400 tỷ đồng.

Cả Tập đoàn FLC và Bamboo Airways đều do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. FLC từng là công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Bamboo Airways và hiện nay vẫn là một cổ đông lớn.

Từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022, vợ chồng ông Trịnh Văn Quyết đã dùng xấp xỉ 160 triệu cổ phần tại Bamboo Airways để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của Tập đoàn FLC tại Sacombank.

Tập đoàn FLC và Ngân hàng OCB cũng từng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược vào ngày 19/1/2019, hoạt động tín dụng giữa hai bên tăng lên nhanh chóng sau đó.

Trong năm 2021, chi phí lãi vay của FLC là 375 tỷ đồng, giảm 33% so với năm trước và tương đương 91% lợi nhuận gộp của tập đoàn.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu STB của Sacombank đang giao dịch ở mức 32.500 đồng/cổ phiếu trong phiên sáng ngày 30/3, tăng nhẹ so với cuối phiên hôm qua. Trong khi đó, cổ phiếu FLC giảm còn 11.800 đồng/cổ phiếu mở phiên giao dịch sáng nay. 

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Chủ nợ Sacombank nói về các khoản vay của FLC tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán lên tiếng sau khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt
Về việc Chủ tịch CTCP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt, Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu xử lý nghiêm tới đó, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán.