Citibank - Ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ dính án phạt hơn 78 triệu USD tại Anh

24/05/2024, 07:51
báo nói -

TCDN - Các cơ quan quản lý của Anh đã phạt ngân hàng Citibank hơn 78 triệu USD vì những thiếu sót trong kiểm soát hoạt động giao dịch, một trong những hình phạt lớn nhất đối với các vi phạm hệ thống.

Theo hãng tin CNBC, các cơ quan quản lý của Anh vừa công bố khoản tiền phạt tổng cộng 61,6 triệu bảng Anh (78,5 triệu USD) đối với ngân hàng đầu tư Citibank của Mỹ vì những sai sót trong hệ thống giao dịch và kiểm soát của nhà băng này. 

Cụ thể, theo kết quả điều tra của các cơ quan quản lý, vào ngày 2/5/2022, Citibank đã xử lý một lệnh trị giá 444 tỷ USD do nhầm lẫn, lẽ ra chỉ có giá trị 58 triệu USD, dẫn đến các lệnh bán nhầm trị giá 1,4 tỷ USD.

Citibank - Ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ dính án phạt hơn 78 triệu USD tại Anh.

Citibank - Ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ dính án phạt hơn 78 triệu USD tại Anh.

Cơ quan giám sát an toàn (PRA) cho biết nguyên nhân trực tiếp của lỗi giao dịch nói trên là do sai lầm của một nhà giao dịch, nhưng "những thiếu sót trong công tác kiểm soát" đã khiến hệ thống giao dịch điện tử của Citibank tạo ra các lệnh sai.

Trong một tuyên bố với CNBC, người phát ngôn của Citibank cho biết ngân hàng rất vui lòng giải quyết vấn đề từ 2 hai năm trước và nhấn mạnh “vấn đề này phát sinh từ một lỗi cá nhân đã được xác định và sửa chữa trong vòng vài phút”.

Citibank thuộc tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia Citigroup, được thành lập vào năm 1812 với tên gọi Ngân hàng Thành phố New York và sau đó trở thành Ngân hàng Thành phố Quốc gia đầu tiên của New York.

Ngân hàng Citibank có 2.649 chi nhánh tại 19 quốc gia, trong đó có 723 chi nhánh tại Mỹ và 1.494 chi nhánh tại Mexico do công ty con Banamex điều hành. Các chi nhánh tại Mỹ tập trung ở 6 khu vực đô thị: New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco, Washington. DC và Miami.

Citibank là ngân hàng lớn thứ 4 tại Hoa Kỳ về mặt tài sản, chỉ xếp sau JPMorgan Chase & Co, Bank of America và Wells Fargo.

PV (Theo CNBC)
Bạn đang đọc bài viết Citibank - Ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ dính án phạt hơn 78 triệu USD tại Anh tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

TPbank, Eximbank, SJC, Doji, Bảo Tín Minh Châu...bị thanh tra kinh doanh vàng
Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra NHTMCP Tiên Phong, NHTMCP XNK Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài Gòn (SJC), CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.