Cổ phiếu TTF tăng mạnh dù bị nghi ngờ khả năng duy trì hoạt động

12/04/2021, 19:38

TCDN - Bất chấp tình hình tài chính bất ổn của CTCP Tập Đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành, giá cổ phiếu TTF vẫn tăng hơn 9% trong một tuần và hơn 30% trong một tháng.

Kết phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/4, giá cổ phiếu TTF tạm dừng ở mức 8.000 đồng, tăng nhẹ so với phiên trước. Trong vòng một tuần qua, giá cổ phiếu TTF tăng 9,59%, và mức tăng trong vòng một tháng là hơn 30%. Cổ phiếu TTF vẫn thuộc diện bị kiểm soát dù đã có lãi trong năm 2020.

CTCP Tập Đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

Báo cáo cho thấy doanh thu thuần sau kiểm toán gần như tương đương với kết quả của báo cáo tự lập. Sau kiểm toán, giá vốn tăng 6 tỷ đồng lên 952 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp giảm về 261 tỷ đồng.

Go Truong Thanh 2

Các chi phí hoạt động đều tăng so với báo cáo tự lập nên sau kiểm toán, lỗ thuần của công ty tăng từ 26 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm 22% còn 18 tỷ đồng. Năm 2020 có lãi trở lại đã giúp doanh nghiệp thoát án huỷ niêm yết sau hai năm liên tiếp lỗ.

Sau kiểm toán, chỉ tiêu tổng tài sản tính tới cuối năm 2020 giảm 30 tỷ đồng về 2.241 tỷ đồng. Theo ý kiến của kiểm toán viên, vào ngày cuối năm ngoái, tổng nợ phải trả của công ty đã vượt tổng nguồn vốn do vốn chủ sở hữu âm gần 585 tỷ đồng. 

Gỗ Trường Thành phải gánh chịu khoản lỗ lũy kế 3.043 tỷ đồng bên cạnh khoản thặng dư vốn cổ phần âm 529 tỷ, trong khi vốn điều lệ 3.112 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vốn lưu động tính tới cuối năm 2020 âm 1.268 tỷ đồng.

Ngoài ra, Gỗ Trường Thành cũng đã trình bày các khoản vay ngân hàng và bên thứ ba đã quá hạn thanh toán với số tiền hơn 124 tỷ đồng.

"Các điều kiện đó cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến sự nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty", cơ quan kiểm toán nêu ý kiến.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp giải trình rằng hồi cuối năm 2020, số dư tài khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn hơn 1.032 tỷ đồng. Họ khẳng định công ty đã có phương án thu xếp được nguồn tiền để thanh toán khoản vay ngân hàng quá hạn.

Trong năm, Gỗ Trường Thành đã hoàn thành đầu tư và sử dụng nhà máy sản xuất tủ bếp, và đang tiếp tục xây dựng dây chuyền nhà máy ván ép. Ban giám đốc công ty tin tưởng rằng "quy mô hoạt động của các dòng sản phẩm liên quan tới nội thất sẽ mở rộng và đóng góp vào việc phát triển trong tương lai. 

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu TTF tăng mạnh dù bị nghi ngờ khả năng duy trì hoạt động tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan