Công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc bị điều tra, tịch thu các khoản lợi nhuận bất hợp pháp

20/01/2022, 15:36

TCDN - Công ty dầu khí quốc doanh PetroChina Fuel Oil vừa bị Trung Quốc tịch thu các khoản lợi nhuận bất hợp pháp vì giao dịch bất thường dầu thô nhập khẩu.

Theo một tuyên bố của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - cơ quan lập kế hoạch nhà nước của Trung Quốc, cuộc điều tra của cơ quan này cho thấy từ năm 2006, PetroChina Fuel Oil đã giao dịch bất thường tổng cộng 179,5 triệu tấn dầu (tương đương 1,32 tỷ thùng dầu thô) cho 115 nhà máy lọc dầu tư nhân.

Ảnh minh họa. Ảnh: nasdaq.com

Ảnh minh họa. Ảnh: nasdaq.com

Theo Tân Hoa Xã, các vi phạm này bắt đầu từ năm 2006 khi 400.000 tấn dầu nhập khẩu được bán cho một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Sơn Đông dưới dạng dầu nhiên liệu pha trộn. Theo hệ thống hạn ngạch của Trung Quốc, các công ty nhập khẩu dầu thô không được phép bán lại cho các nhà máy lọc dầu khác trong nước.

Trong khi đó, các giao dịch bất thường của PetroChina Fuel Oil đã phá vỡ nghiêm trọng trật tự thị trường hóa dầu, tạo điều kiện cho sự phát triển bất chấp của những nhà máy lọc dầu tư nhân với công nghệ lạc hậu, gián tiếp gây thất thu thuế của chính phủ.

Vì vậy, Bắc Kinh đã tịch thu các khoản lợi nhuận bất hợp pháp mà PetroChina Fuel Oil thu được từ hoạt động buôn bán như vậy.

Hiện PetroChina từ chối cung cấp thêm thông tin.

Trước đó, tháng 6/2021, chính phủ Trung Quốc đã lệnh cho PetroChina Fuel Oil ngừng giao dịch hạn ngạch nhập khẩu dầu thô với các nhà máy lọc dầu địa phương, theo Reuters.

CNPC sau đó đã cách chức 3 giám đốc điều hành thương mại trong bối cảnh chính phủ điều tra về việc bán dầu thô cho các nhà máy lọc dầu độc lập, nguồn tin của Reuters cho hay.

PetroChina Fuel Oil là công ty con trực thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc.

Gia Linh/Theo Tân Hoa Xã
Bạn đang đọc bài viết Công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc bị điều tra, tịch thu các khoản lợi nhuận bất hợp pháp tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tp.HCM sẽ thanh tra thuế tập đoàn lớn, doanh nghiệp dầu khí, xăng, điện lực, bất động sản
Năm 2022, Cục Thuế Tp.HCM sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các tập đoàn, tổng công ty có doanh thu và số nộp ngân sách nhà nước lớn; doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực có số thu lớn, tiềm ẩn rủi ro về trốn thuế, gian lận thuế cao như dầu khí, xăng, điện lực, bất động sản; ngành nghề kinh doanh mới.
Giá xăng dầu thế giới bất ngờ giảm gần 2%
Sắc đỏ tràn ngập thị trường xăng dầu trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục tích cực và sự gia tăng các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên toàn thế giới. Hiện giá xăng dầu hôm nay 18/12 mất gần 2 USD/thùng.